SANTA ANA, California (NV) – Mở đầu phiên họp thường lệ của Hội Đồng Giám Sát Orange County Santa Ana sáng thứ Ba, Giám Sát Viên Janet Nguyễn hân hoan giới thiệu một tiết mục đặc biệt. Đó là trao tặng nghị quyết vinh danh Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, vị chánh án gốc Việt đầu tiên của Orange County, vừa chính thức về hưu hôm 25 Tháng Chín vừa qua.

Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đón nhận nghị quyết vinh danh từ tay Gm Sát Viên Janet Nguyễn, tại phiên họp thường lệ của Hội Đồng Giám Sát Orange County sáng thứ Ba. (Hình: Hà Giang/Người Việt)


Việc trao tặng nghị quyết vinh danh cho một chánh án nhân dịp nghỉ hưu, theo lời Giám Sát Viên Janet, là một sự kiện “chưa từng thấy” trong sinh hoạt của Hội Đồng Giám Sát, ít nhất là trong thời gian 7 năm qua. Nhưng Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã xin phép hội đồng giám sát làm như vậy, vì theo lời bà, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho là một “nhân vật đặc biệt, đã tạo nhiều ảnh hưởng tại Orange County” trên nhiều phương diện.

Khoảng 150 đồng hương gốc Việt, thuộc nhiều tầng lớp và lứa tuổi, gồm lãnh đạo các tôn giáo, lãnh đạo cộng đồng, đến tham dự buổi vinh danh, chăm chú nghe bài nói chuyện ngắn gọn, thân tình và sống động của vị nữ dân cử gốc Việt cao cấp nhất Orange County.

Hiền Tài Phạm Văn Khảm, thay mặt Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, đọc lời chúc mừng Chánh Án Nguyễn Trọng Nho trong một buổi tiếp tân riêng tại Orange County Hall of Administration. (Hình: Hà Giang/Người Việt)

Nếu ngày nhậm chức của ông Nguyễn Trọng Nho trước đây đã mang đến cho đồng hương một niềm hãnh diện chung, thì hôm nay việc ông được Hội Đồng Giám Sát Orange County chính thức vinh danh, trong khung cảnh trang nghiêm, trước sự chứng kiến của nhiều dân cử cũng như người dân bản xứ, cũng làm họ hãnh diện không kém.

Nhưng dường như pha lẫn trong niềm hãnh diện, có một chút gì cảm động.

Về hưu là một mốc quan trọng của một đời người.

Trong sinh hoạt của một cộng đồng di dân, việc về hưu của những khuôn mặt nổi bật thuộc thế hệ thứ nhất, cũng là một dấu mốc quan trọng, vừa đánh dấu sự trưởng thành của cộng đồng, vừa như khiến người ta phải hướng suy nghĩ về thế hệ kế tiếp.

Thế hệ thứ hai, theo chân người đi trước, chắc rồi cũng sẽ thành đạt. Nhưng liệu họ sẽ còn nhớ đến nguồn gốc không?

Lời phát biểu của Giám Sát Viên Janet Nguyễn, một người có thể được xem là thuộc thế hệ thứ hai, mang đến cho họ chút an tâm.

Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, chủ tịch lâm thời Cộng Đồng Việt Nam Nam California chúc mừng chánh án Nguyễn Trọng Nho trong buổi tiếp tân riêng tại Orange County Hall of Administration. (Hình: Hà Giang/Người Việt)

Bà nói: “Đời ông là biểu hiện của giấc mơ Mỹ. Năm 1975 ông leo lên máy bay trực thăng trên sân thượng Tòa Đại Sứ Mỹ, chỉ 45 phút trước khi quân Bắc Việt lái xe vượt qua tường của tòa đại sứ. Làm lại cuộc đời tại Hoa Kỳ, với công việc của một người phụ việc lặt vặt, ông học ban đêm để lấy bằng MBA, rồi bằng luật…”

“Trong vai trò chánh án làm việc tại West Justice Center, ông đã xử hàng ngàn tội phạm hình sự. Trước đó, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đã phục vụ cộng đồng với không biết bao nhiêu giờ làm việc miễn phí. Bảo lãnh hàng ngàn người tị nạn đến tị nạn tại Hoa Kỳ,” bà Janet Nguyễn nói tiếp.

Là một phụ nữ, Giám Sát Viên Janet Nguyễn không quên cám ơn bà Phạm Vân Bằng, phu nhân ông Nguyễn Trọng Nho, là đã vui lòng “trao ông cho cộng đồng” trong gần suốt cuộc đời.

Đông đảo đồng hương tham dự buổi vinh danh chánh án Nguyễn Trọng Nho tại phiên họp thường lệ của Hội Đồng Giám Sát Orange County Santa Ana sáng thứ Ba. (Hình: Minh Phú /Người Việt)

Đáp lời Giám Sát Viên Janet Nguyễn, ông Nho khiêm tốn bầy tỏ rằng trong suốt 13 năm qua, ông luôn tự nhắc nhở mình từng ngày về lời tuyên thệ nhậm chức khi trở thành chánh án Toà Thượng Thẩm California tại Orange County. Rằng ông phải tận tâm thi hành trách nhiệm, phải công bằng với những người đến trước tòa, phải công tâm trong phán quyết, và phải là một đầy tớ trung thành của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

“Tôi cảm thấy bình an trong tâm hồn, và dám nói với mọi người dân Orange County là tôi chưa bao giờ sao nhãng, cũng chưa bao giờ lay chuyển trong trách nhiệm mà tôi đã được mọi người tin tưởng giao cho,” vị chánh án khẳng định.

Ông nói tiếp: “Thay mặt các vị lãnh đạo tôn giáo, lãnh đạo cộng đồng, cho tất cả mọi người trong cộng đồng, tôi xin nhận lãnh vinh hạnh này. Vinh hạnh này là của cả cộng đồng.”

Trước đó, trong một buổi tiếp tân riêng, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho được nhiều khuôn mặt tên tuổi trong cộng đồng thay phiên nhau khen ngợi, với những lời chúc mừng nồng nhiệt.

Các thành viên của Hội Đồng Giám Sát Orange County chụp hình lưu niệm với gia đình chánh án Nguyễn Trọng Nho sau nghi thức vinh danh. (Hình: Hà Giang/Người Việt)

Nữ sĩ Bích Huyền, một người làm truyền thông lâu năm trong cộng đồng, nhớ lại một Nguyễn Trọng Nho “lúc nào cũng năng nổ”, tuổi nào sinh hoạt theo tuổi  đó, khiến bà “vất vả chạy theo” dù rằng lúc đó còn rất nhỏ.

“Khi sang Hoa Kỳ sự thành đạt của ông khiến tôi càng thấy hãnh diện hơn, vì đó là một người mình biết!” Bà Bích Huyền nói.

Hiền Tài Phạm Văn Khảm, thay mặt Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, cho biết ông rất vui được góp phần vinh danh một người “có tinh thần phục vụ” và nhất “bảo vệ tinh thần đạo đức” của cộng đồng.

Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, chủ tịch lâm thời Cộng Đồng Việt Nam Nam California, cảm ơn Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã nghĩ đến việc vinh danh, tạo cơ hội cho mọi người “xác định và thừa nhận sự đóng góp tích cực, hữu hiệu và đầy danh dự” của ôngNguyễn Trọng Nho.T

Theo nguoi-viet.com

 

 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: