TTO – Hạ viện Mỹ ngày 12-12 thông qua dự luật ngân sách hai năm 2014-2015, chuyển tiếp lên thượng viện bỏ phiếu vào tuần sau.

Chủ tịch ủy ban ngân sách thượng viện Patty Murray và chủ tịch ủy ban ngân sách hạ viện Paul Ryan cùng công bố dự luật ngân sách tại Washington ngày 10-12 – Ảnh: Reuters 

Theo Washington Post, đây là dấu hiệu cho thấy sự nhượng bộ trong cuộc tranh cãi ngân sách kéo dài ba năm qua và tránh nguy cơ phải đóng cửa chính phủ trong hai năm. Theo đó, chi tiêu trong tài khóa hiện tại sẽ là 1.012 tỉ USD trong khi năm 2015 sẽ là 1.014 tỉ USD.

Trong đợt bỏ phiếu cuối của năm, Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách với tỉ lệ 332 phiếu thuận và 94 phiếu chống. Trong đó 169 thành viên Đảng Cộng hòa và 163 thành viên Đảng Dân chủ tán thành.

Thượng viện Mỹ nhiều khả năng cũng sẽ thông qua dự luật ngân sách trong tuần sau. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bắn tín hiệu sẵn sàng ký vào dự luật sau khi được thông qua.

Sau khi thượng viện thông qua dự luật như dự kiến, các ủy ban lưỡng viện sẽ làm việc trong suốt kỳ lễ để chuẩn bị gói ngân sách cho từng cơ quan chính phủ.

Trong tuyên bố sau đó, Nhà Trắng cho biết dù dự luật không bao hàm tất cả những gì Tổng thống Barack Obama kêu gọi, nhưng “nó đánh dấu sự hợp tác giữa hai đảng và cả hai bên có thể làm việc cùng nhau để hoàn thành mọi thứ”. Trước đó, cuộc đấu đá giữa hai đảng từng khiến Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong vòng 16 ngày hồi tháng 10 vừa qua.

Trần Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!