(TNO) Hạ viện Mỹ đã đồng ý nâng trần nợ công của chính phủ sau khi phe Cộng hòa từ bỏ ý định đổi lấy sự nhượng bộ từ phe Dân chủ, BBC đưa tin ngày 12.2.

Hạ viện Mỹ đã đồng ý nâng trần nợ công cho chính quyền Tổng thống Barack Obama – Ảnh: AFP

Với tỷ lệ bỏ phiếu 221 phiếu thuận và 201 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn việc hoãn áp dụng mức trần nợ công 17.200 tỉ USD đối với chính phủ trong 1 năm. Hiện nợ công Mỹ đang ở mức 17.300 tỉ USD, AFP cho hay.

Trong lần bỏ phiếu này, chỉ có 28 nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận và cũng chỉ có 2 nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống, theo thống kê của tờ New York Times (Mỹ).

Sau khi được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành luật, dự luật này sẽ cho phép chính phủ Mỹ vay thêm tiền để chi cho các nghĩa vụ ngân sách và nợ công.

Trước đó, phe Cộng hòa, vốn chiếm đa số trong Hạ viện Mỹ, được dự đoán sẽ dùng khả năng có thể ngăn việc gia tăng trần nợ công của mình để ép Tổng thống Obama và phe Dân chủ, chiếm đa số ở Thượng viện, nhượng bộ về mặt chính trị.

Trong cuộc chiến về trần nợ công hiện tại và trước đây, phe Cộng hòa luôn gây áp lực lên chính phủ nhằm cố giành được các mục tiêu mong muốn như gia tăng các khoản cắt giảm ngân sách, dẹp bỏ đạo luật cải cách y tế Obamacre và buộc tổng thống Mỹ thông qua dự án thiết lập đường ống dẫn dầu KeyStones XL từ Canada.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!