TTO – Sinh viên Đại học California (ở San Diego) Daniel Chong bị bỏ quên năm ngày trong một buồng giam của Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA).

Daniel Chong – Ảnh: CNN

Anh đã chấp nhận dàn xếp với nhà chức trách và nhận khoản bồi thường 4,1 triệu USD, Đài truyền hình CNN dẫn lời luật sư của Chong nói ngày 30-7.

“Đây là một sai lầm không thể tin được và không thể tưởng tượng nổi”, luật sư Julia Yoo nói. Chong, 25 tuổi, đã uống nước tiểu của anh và sống sót, viết cả lời trăng trối gửi mẹ trước khi nhà chức trách phát hiện anh trong tình trạng mất nước nghiêm trọng sau một cuộc truy quét ma túy năm 2012 ở San Diego.

Chong bị bắt giữ vào sáng 21-4-2012 khi các điệp viên DEA đột kích một căn nhà mà họ nghi ngờ được sử dụng để phân phối loại chất gây nghiện và gây ảo giác. Một lực lượng liên ngành chống ma túy của chính quyền Mỹ, bao gồm các đặc vụ liên bang, đã bắt giữ chín người và thu khoảng 18.000 viên thuốc lắc, cần sa, thuốc kê toa, nấm gây ảo giác, vài khẩu súng và hàng nghìn viên đạn trong căn nhà, theo DEA.

Cho tới chiều 25-4-2012, một đặc vụ mới mở cánh cửa sắt buồng giam Chong và phát hiện chàng sinh viên bị còng tay nằm trong đó, luật sư của Chong, Gene Iredale, cho biết. Sau khi được thả, Chong nói anh chỉ tới thăm một người bạn và không biết gì về chuyện ma túy hay súng ống trong nhà. Anh chưa bao giờ bị bắt giữ hay truy tố chính thức, theo DEA.

Trong khi bị bắt, Chong đã bỏ cuộc và chấp nhận cái chết, dùng một mảnh kính từ cặp mắt kính của anh để viết dòng chữ “Xin mẹ thứ lỗi” trên vai anh như một lời trăng trối, theo luật sư Yoo. Chong đã mất hơn 7kg và sau đó bị trầm cảm nghiêm trọng vì cí sốc này, luật sư Yoo cho biết.

“Cậu ấy là người mạnh mẽ nhất tôi từng gặp – Yoo nói – Vụ việc này là nguyên nhân chính khiến DEA ban bố chính sách trên toàn quốc yêu cầu các nhân viên ở những văn phòng của họ phải kiểm tra tình trạng sức khỏe các tù nhân hằng ngày”.

Một người phát ngôn của văn phòng DEA ở San Diego từ chối bình luận về vụ dàn xếp với CNN. Kể từ sau sự cố nói trên, Chong đã trở lại học tập và tốt nghiệp chương trình cử nhân tại Đại học California. “Anh ấy đã chuyển từ ngành kỹ thuật sang kinh tế và muốn học cho xong” – luật sư Yoo nói.

Hải Minh 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!