TTO – Các cơ quan chuyên trách Kenya đều có chung nhận định nhiều khả năng chỉ huy vụ khủng bố khủng khiếp ngày 21-9 là  một phụ nữ người Anh có biệt hiệu là “Góa phụ da trắng”.

Góa phụ da trắng Samatha Lewthwaite – Ảnh: dailymail

Ngày 21-9, một nhóm trên dưới chục tay súng vũ trang thuộc tổ chức thánh chiến Shabab ở Somali đã tấn công trung tâm thương mại West Gate tại thủ đô Nairobi của Kenya, giết chết 68 người, làm bị thương hơn 200 người và bắt giữ hàng chục người làm con tin trước khi họ được giải cứu cuối ngày 23-9.

Đây được coi là vụ khủng bố nghiêm trọng nhất kể từ khi đại sứ quán Mỹ ở Nairobi bị al-Qa’eda tấn công hồi 1998 khiến 200 người thiệt mạng.

“Góa phụ da trắng”

Do có nhiều nạn nhân là người Mỹ, phương Tây và Israel, nên các cơ quan tình báo của các nước này đều tập trung theo sát tình hình và hợp tác với chính quyền Kenya để điều tra vụ việc. Các cơ quan chuyên trách nói trên đều có chung nhận định nhiều khả năng chỉ huy vụ khủng bố này là một phụ nữ người Anh có biệt hiệu là “Góa phụ da trắng”.

Người đàn bà này tên là Samantha Lewthwaite, năm nay 29 tuổi, người da trắng nhưng theo Hồi giáo từ năm 15 tuổi và đổi tên thành Shareefa.

FBI xếp Shareefa vào loại “truy nã số 1”, với giá 5 triệu USD cho ai giúp bắt được bà này. Các cơ quan tình báo Anh, Kenya, Somali và Interpol cũng phát lệnh truy nã gắt gao đối với Shareefa.

Theo tin của tình báo Anh được tờ báo Sun On Sunday đăng tải hồi tháng 5-2013 thì “Goá phụ da trắng” đang lẩn trốn tại Somali hoặc Kenya và chuyên vạch kế hoạch tấn công các du khách Anh đến Kenya.

Cả nhà thánh chiến

Chồng của Shareefa, tên là Jaberman Lindasey cũng là một thành viên của phong trào thánh chiến. Họ quen nhau năm 2002 qua internet rồi thành vợ thành chồng. Lindasey đã chết khi tham gia cùng 3 người khác thực hiện đánh bom tự sát trong vụ khủng bố kinh hoàng ngày 7-7-2005 nhắm vào hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô London, giết hại 52 người và hơn 700 bị thương.

Khi Lindasey cho nổ đai bom quấn quanh người, tự mình giết chết 26 người khác, anh ta đang là cha của 1 bé gái chưa đầy 3 tuổi và Shareefa khi ấy đang mang thai đứa con thứ hai mới 7 tháng.

Sau khi Lindasey chết, Shareefa lấy một kẻ khủng bố khác nổi tiếng chế tạo bom, tên là Habeeb Saleh al-Gani, có biệt danh là Osama. Sau khi sinh con thứ 3, Shareefa cùng chồng chuyển sang Kenya hồi năm 2009 và biệt tích luôn từ đó. Mọi liên lạc với gia đình tại Anh cũng chấm dứt hoàn toàn từ năm 2011.

Tình báo Anh theo sát từng bước di chuyển của “Goá phụ da trắng” và phát hiện nhân vật này từng sống trong một ngôi nhà bề thế ở khu ngoại ô sang trọng thuộc thành phố Mumbasa của Kenya. Láng giếng thường thấy tại ngôi nhà này một phụ nữ da trắng, mắt xanh, trang phục Hijab kín mít đến mức người đối diện không thể nhận biết dung nhan.

Nhưng đến khi cơ quan an ninh ập đến bố ráp, thì hoàn toàn không thấy một người nào như được mô tả. Tuy nhiên, một máy tính xách tay (laptop) được thu giữ, trong đó có nhiều dữ liệu chứng tỏ chủ nhân của nó soạn thảo các kế hoạch tấn công khủng bố. Còn có cả bằng chứng cho thấy chủ nhân đã sử dụng laptop này để huấn luyện cho trẻ con trở thành những người thánh chiến sau này!

Hành tung khủng bố

Theo đánh giá của cơ quan tình báo Anh, Shareefa có hệ tư tưởng pha trộn giữa tổ chức al-Qa’eda và tổ chức Shabab của Somali. Shareefa rất căm ghét tất cả những ai ngoài Hồi giáo và khi bố trí các kế hoạch khủng bố thì không che dấu chủ đích gây càng nhiều thiệt hại cho “những kẻ ngoại đạo” này càng tốt!

Hai tháng gần đây, hành tung của “Goá phụ da trắng” ẩn hiện khi thì Kenya, khi thì Somali và không loại trừ đến cả Yemen nữa. Hồi tháng 8 vừa qua, cơ quan tình báo Anh nhận được cảnh báo về một âm mưu khủng bố do al-Qa’eda thực hiện, có sự dính líu của Shareefa, nhắm vào đại sứ quán Anh ở thủ đô Sanaa (Yemen). Đây chính là nguyên nhân của việc Mỹ, Anh và một số nước phương Tây khác phải quyết định tạm thời đóng cửa các đại sứ quán của họ tại Yemen và một số nước Arab khác.

Nhiều người tin là “Goá phụ da trắng” còn tham gia vụ tấn công khủng bố nhắm vào một quán bar gần Nairobi hồi năm ngoái. Khi ấy, những người châu Âu đang tập trung tại quán bar này để theo dõi một trận bóng đá trong khuôn khổ vòng chung kết Euro 12 thì bị tấn công, khiến 3 người thiệt mạng và hơn 30 bị thương. Các nhân chứng kể lại họ thấy một phụ nữ da trắng ném lựu đạn vào đám đông.

Một số nhân chứng chạy thoát khỏi trung tâm thương mại West Gate khi bị tấn công ngày 21-9 nói họ cũng thấy một hoặc 2 phụ nữ da trắng cầm súng tự động trong nhóm khủng bố.

Còn trang mạng NairobiXposed ngày 22-9 thì đăng theo tin từ nguồn tình báo Mỹ và Israel rằng chính Sareefa bắn chết một cảnh sát trong lực lượng bảo vệ trung tâm thương mại West Gate!

Trang mạng này còn đưa tin (không rõ nguồn) rằng cách nay không lâu, “Goá phụ da trắng” đã bày tỏ: “Ngày mai, trên thiên đường, tôi trông chờ để được gặp xung quanh mình toàn là những người thánh chiến biết bao tốt đẹp. Tôi đang sống tại Kenya, đang hít thở không khí thánh chiến và thời khắc của tôi đã điểm”. Có lẽ, những lời sau chót này ám chỉ vụ West Gate!

Nguyễn Ngọc Hùng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!