1

Các cuộc không kích và bắn rocket giữa Israel và Gaza leo thang hôm nay sau khi các trận giội bom của Israel giết chết 3 thủ lĩnh cao cấp của phe Hamas tối qua.

Quân đội Israel loan báo lực lượng của họ đã oanh tạc các cơ sở phóng rocket ở Dải Gaza giữa lúc hàng chục rocket rớt xuống miền Nam Israel hôm nay.

Israel nói hơn 200 rocket đã được bắn sang Israel và lực lượng của họ đã nhắm mục tiêu hơn 100 cơ sở phóng rocket ở Gaza kể từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời bị phá vỡ hồi đầu tuần.

Nhóm Hamas kiểm soát Gaza loan báo 3 thủ lĩnh quân sự cao cấp của họ bị thiệt mạng trong các trận không kích tối qua. Hôm nay, lực lượng phòng vệ của Israel đã xác nhận tin này.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp với các bộ trưởng an ninh tối qua, Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel tuyên bố chiến dịch hành quân ở Gaza sẽ tiếp tục.

Ông Netanyahu nói chiến dịch sẽ chỉ kết thúc khi nào đảm bảo được sự bình yên và an toàn cho công dân Israel, vì thế, đây là một chiến dịch lâu dài và liên tục.

Thủ tướng Israel nói thêm rằng các lãnh đạo Hamas không chỉ là những mục tiêu chính đáng mà còn là những mục tiêu  ưu tiên cao.

Ðám tang 3 thủ lĩnh quân sự cao cấp của Hamas thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel.Ðám tang 3 thủ lĩnh quân sự cao cấp của Hamas thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel.

Phát ngôn nhân của phe Hamas, Sami Abu Zuhri, nói lời đe dọa của Israel phản ánh mức độ bạo động của Israel và thái độ thiếu nghiêm túc trong việc đạt được một thỏa thuận ngưng bắn.

Ông Abu nhấn mạnh những lời đe dọa của Israel không làm nao núng giới lãnh đạo Hamas mà ngược lại Hamas sẽ tiếp tục bảo vệ cho dân chúng của mình trước các tội ác của Israel .

Cánh quân sự của Hamas tối qua đe dọa mở các đợt tấn công vào phi trường chính của Israel gần Tel Aviv. Tới hôm nay, sân bay này dường như vẫn còn hoạt động bình thường.

Israel và Hamas tố cáo nhau vi phạm lệnh ngưng bắn tạm thời hôm thứ hai sau 10 ngày thương lượng và lắng dịu.

Có một số tiến bộ được báo cáo trong các cuộc đàm phán giữa đôi bên về một thỏa thuận ngưng bắn vĩnh viễn do Ai Cập làm trung gian. Nhưng hai phía vẫn còn cách biệt quá xa về các yêu sách chính.

Hamas đòi Israel chấm dứt 7 năm phong tỏa Gaza trong khi Israel yêu cầu tất cả các nhóm chủ chiến ở Gaza phải giải giới.

Chính quyền Palestine nói trong 6 tuần bạo động có hơn 2.000 người Palestine thiệt mạng, đa số là thường dân. Về phía Israel có 64 binh sĩ và 3 thường dân thương vong.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: