Lực lượng ly khai thân Nga trong cuộc đụng độ với quân đội Ukraina ở ngoại ô Luhansk, Ukraine, ngày 2/6/2014.

Các lực lượng chính phủ Ukraine hôm nay giao tranh với các phần tử đòi ly khai thân Nga tại một nơi gần biên giới Nga, trong lúc Moscow yêu cầu thành lập một hành lang nhân đạo để cư dân trong vùng chạy tránh bạo động.

Giao tranh bùng ra khi khoảng 100 chiến binh đòi ly khai tấn công một đơn vị biên phòng Ukraine ở ngoại ô thành phố Luhansk, cách biên giới Nga 30 kilomét, sau khuya thứ hai giờ địa phương. Những kẻ tấn công, trang bị súng máy, súng phóng lựu và súng cối, sau đó đã có được sự tăng viện của vài trăm phần tử vũ trang của phe đòi ly khai.

Một phát ngôn viên của lực lượng biên phòng nói rằng 5 phiến quân bị hạ sát và 7 phiến quân khác bị thương trong vụ tấn công, trong khi phe chính phủ có 7 người bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước ông hôm nay sẽ nộp một bản dự thảo nghị quyết cho Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc để yêu cầu thiết lập một hành lang nhân đạo ở miền đông Ukraine.

Ông Lavrov nói với báo chí rằng nghị quyết cũng kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo động đang diễn ra trong khu vực và mô tả tình hình ở đó đang ngày càng xấu đi.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga than phiền là các nước Phương Tây cứ nói rằng tình hình sẽ lắng dịu sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine, nhưng trên thực tế mọi việc đang diễn ra theo chiều ngược lại.

Ông Petro Poroshenko đã đắc cử tổng thống trong cuộc đầu phiếu ngày 25 tháng 5.

Các lực lượng Ukraine đang tiến hành một cuộc phản công chống lại những phần tử đòi ly khai thân Nga đã chiếm một số khu vực gần biên giới Nga.

Giao tranh tiếp diễn ngày hôm nay ở thành phố Luhansk, nơi các phần tử đòi ly khai tấn công một tiền đốn biên giới của Ukraine.

Cũng trong ngày hôm nay, công ty dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga đã hoãn lại việc ngưng cung ứng khí đốt cho Ukraine. Nếu việc này xảy ra, một số khu vực khác ở Âu Châu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ukraine mới đây đã trả 786 triệu đô la trong khoản nợ khí đốt và nhờ đó mà Nga đồng ý hoãn lại một tuần kế hoạch không cung ứng thêm khí đốt cho Ukraine nếu nước này không chịu trả tiền trước. Đôi bên sẽ tiếp tục điều đình về vấn đề này tại Brussels trong ngày hôm nay.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: