TN – Công tố viên tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đề đạt mức án tù chung thân đối với giáo sĩ Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen vì cáo buộc ông này đã chỉ đạo vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7.

fethullah-gulen-reuters_YZUOGiáo sĩ Fethullah Gulen đối mặt với 2 án tù chung thân và 1.900 năm tù vì các tội liên quan đến đảo chính và hoạt động tài chính bất hợp pháp

Các công tố viên tại thành phố Usak yêu cầu kết tội giáo sĩ Fethullah Gulen với 2 mức án chung thân, cộng thêm 1.900 năm tù giam sau cuộc điều tra kéo dài một năm về các hoạt động tài chính của ông này, theo AP ngày 16.8. Hiện giáo sĩ Gulen sống lưu vong tại Mỹ.
Bản cáo trạng của công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đệ lên toà án cho thấy ông Gulen và 111 nghi phạm khác bị cáo buộc đã chuyển nhiều tiền từ các quỹ từ thiện đến các công ty “bình phong” tại Mỹ. Bản cáo trạng cũng nhắc đến vai trò của ông Gulen trong vụ đảo chính bất thành hôm 15.7 khiến ít nhất 270 người thiệt mạng.
Ông Fethullah Gulen (75 tuổi) cũng từng bị xét xử vắng mặt tại nhiều phiên toà ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông hiện phải đối mặt với các mức tù chung thân vì cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền và lãnh đạo các nhóm vũ trang. Tuy nhiên, ông Gulen khẳng định không liên quan đến vụ đảo chính.
Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc những người tin theo phong trào tôn giáo của vị giáo sĩ lưu vong Gulen đã thực hiện vụ đảo chính ngày 15.7. Một chiến dịch bắt bớ lớn diễn ra những ngày sau đó khiến các nước châu Âu và các tổ chức nhân quyền lên tiếng lo ngại. Theo AP, khoảng 35.000 người đã bị tạm giữ để điều tra và hơn 17.000 người trong số này bị giam và chờ ra toà. Hàng chục ngàn người khác làm việc tại các cơ quan tư pháp, truyền thông, giáo dục, y tế, quân sự và chính quyền cũng bị cách chức.
Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 16.8 đưa tin cảnh sát cùng ngày đã tiến hành cuộc kiểm tra 51 công ty tại thành phố Istanbul nghi cung cấp tài chính cho Tổ chức Fethullah (FETO) do ông Gulen đứng đầu. Ít nhất 51 người bị bắt giữ tại các công ty này. Ngoài ra, ít nhất 61 người thuộc toà án Istanbul cũng bị tạm giam để điều tra vì nghi có liên quan đến FETO.
Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chính thức đề nghị Hy Lạp cho phép dẫn độ 8 binh sĩ về nước. Những người này bỏ trốn sang Hy Lạp trên một chiếc trực thăng vào ngày 16.7 và xin tị nạn tại nước này. Nếu về nước, 8 người này sẽ chịu các cáo buộc vi phạm hiến pháp về việc sử dụng vũ lực, cố ám sát tổng thống và nhiều tội danh chống lại các cơ quan lập pháp và chính quyền.

Bảo Vinh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.