TTO – Chiều 21-6, giá vàng tại thị trường châu Á tăng 18 USD lên trụ tại mức 1.295,80 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng đảo chiều tăng từ 600.000 đồng đến 700.000 đồng/lượng.

Trong sáng 21-6, khi giá vàng giảm mạnh xuống còn 38,75 triệu đồng/lượng, người dân TP.HCM đã đổ tiền ra mua vàng về cất trữ (Ảnh chụp lúc 10g30 ngày 21-6) – Ảnh: H.Nhựt

Lúc 15g chiều, giá mua vào vàng SJC tăng hơn 700.000 đồng/lượng so với giá buổi sáng, lên mức 38,95 triệu đồng/lượng, bán ra tăng 600.000 đồng lên mức 39,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước phiên chiều nay đắt hơn vàng thế giới đến 6,2 triệu đồng/lượng.

 

Trong sáng nay, khi giá vàng giảm mạnh hơn 1 triệu đồng, giao dịch tại các cửa hàng được phép kinh doanh vàng miếng SJC tại TP.HCM trở nên sôi động hẳn. Tại cửa hàng Mi Hồng ở khu vực chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh, TP.HCM), lượng giao dịch vàng miếng gia tăng đột biến.

 

Theo quan sát, người dân chủ yếu đến giao dịch bán vàng miếng. Theo tổng quản lý cửa hàng vàng Mi Hồng, mấy hôm nay khi giá thế giới biến động mạnh, giá vàng trong nước cũng yếu thế theo nên giao dịch tại cửa hàng cải thiện hơn.

 

Việc giá vàng biến động mạnh trong những ngày qua khiến người dân mua vàng vật chất để cất trữ trở nên lúng túng. Tại các cửa hàng vàng, trong sáng 21-6 đã phải thay bảng giá mới đến 10 lần do giá thế giới liên tục biến động giảm, giảm mạnh, sau đó tăng và tăng mạnh. Người dân mua bán tấp nập hơn, có người mua đến 5 lượng vàng một lúc. Tuy vậy, giao dịch bán vàng của người dân lại nhỉnh hơn do tâm lý lo sợ giá vàng còn có thể giảm hơn nữa.

 

Chị Thanh Thảo – một người mua vàng – cho biết thấy giá vàng hạ nhiều thì mua chứ ít quan tâm giá thế giới. Đại diện phòng kinh doanh đầu tư của Công ty vàng bạc đá quý SJC Minh Khai cho biết giá vàng đang đi vào xu thế giảm mạnh do có nhiều thông tin bất lợi. Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng thế giới có thể xuống 1.100 USD nhưng cũng có thể hồi phục mốc 1.300 USD/ounce, tùy thuộc vào thông tin kinh tế thế giới đưa ra tốt hay xấu.

 

Theo Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường vàng của Công ty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng có thể giảm xuống ngưỡng 1.200 USD/ounce trong thời gian tới. Vì thế vàng đang trong xu thế giảm.

 

Còn theo ghi nhận của PV TTO tại thị trường Hà Nội, giao dịch mua bán vàng rất chậm.

 

Đại diện Công ty vàng SJC chi nhánh Hà Nội cho biết giao dịch trầm lắng từ phiên hôm qua dù khách đến mua đông hơn bán. Đa phần người đến mua vẫn cho rằng vàng thế giới còn có thể hạ thêm nữa, nếu mua vào sẽ rủi ro.

 

Thêm nữa, chênh lệch giá vàng trong nước có thể giảm mạnh sau vài ngày nữa khi các ngân hàng hoàn tất việc tất toán trạng thái huy động vàng. Như quy đổi theo tỉ giá thì giá vàng trong nước sáng nay đang cao hơn giá vàng thế giới tới 6,5 triệu đồng/lượng.

 

Hiện tại, giá vàng thế giới giao ngay xuống thấp nhất kể từ tháng 9-2010. Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 8 chốt phiên 20-6 giảm 87,8 USD, xuống còn 1.286,2 USD/ounce. Giá vàng thế giới lao dốc hơn 5% xuống thấp nhất 3 năm qua chỉ trong vòng một ngày sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố có thể ngừng hẳn gói nới lỏng tiền tệ vào năm 2014.

 

Giá vàng hiện đã giảm tổng cộng 30% kể từ mức kỷ lục 1.920,3 USD/ounce hồi tháng 9-2011.

 

L.THANH – H.NHỰT

Theo Tuoi Tre online

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: