Hai người trong gia đình đang kể lại vụ cướp gia cư xảy ra vào trưa thứ Sáu, 16 tháng 2, nhằm ngày Mồng Một Tết. Nhà đã bị lục tung trong vòng một tiếng đồng hồ. (KTVU 2)

OAKLAND, Bắc California – Bị mất một chút tiền, nhưng không sao, vì mọi người trong nhà đều bình yên. Chuyện không may đã xảy ra cho một gia đình gốc Việt trong ngày đầu năm Mậu Tuất. Họ bị cướp vào trưa thứ Sáu, tức ngày Mồng Một Tết vừa qua.

Theo lời kể của những người trong gia đình họ Đinh với các báo và đài địa phương, ba người đàn ông đeo mặt nạ và mang găng tay đã đột nhập vào nhà của họ ở đường 22 Avenue, gần bệnh viện Highland tại thành phố Oakland. Lúc đó nhà đã có ba người lớn và một em bé.

Lúc đó bà Theresa Đinh đang đi chùa và nhận được cú điện thoại báo tin về vụ đột nhập. Bà kể lại với đài NBC Bay Area ngày thứ Bảy, “Tôi suýt khóc, nhưng cũng may, mọi người đều bình an.”

Anh rể của bà, ông Lê Trung, đã nấu ăn trong nhà. Nhà còn có hai con gái của ông Trung và một cháu ngoại trai mới sanh được bốn tháng.

Bà Theresa Đinh kể, “Họ nhốt anh ấy và em bé vào trong phòng cùng với hai con gái của anh. Họ cũng có một con dao và súng, và ra lệnh cho anh tôi không được mở miệng.”

Theo gia đình cho biết, những kẻ gian đã xông vào nhà anh rể của bà Theresa Đinh và một người dùng tay chận cổ họng và đè ông xuống trong căn phòng, lấy ví và điện thoại của ông, trong khi hai người kia lục  soát khắp ngôi nhà. Bọn cướp cũng lấy hết điện thoại của mọi người và lùng kiếm đồ quí giá trong nhà trong vòng một tiếng đồng hồ.

Sau này, khi đài truyền hình KTVU đến viết tin, họ tìm thấy mấy máy điện thoại bị vất trong bồn cầu vệ sinh.

Cô Ann Nguyễn, con gái của bà Theresa Đinh và thông dịch lại lời của ông Lê Trung với giới truyền thông Mỹ, nói rằng một số người trong gia đình đã đi chùa khi vụ cướp gia cư xảy ra. Ba kẻ cướp đã vào nhà bằng các cánh cửa ở bên hông, thay vì vào bằng cửa chính.

Họ đã lấy khoảng $3,000 tiền mặt, mấy món nữ trang từ một tủ khóa, và các bao lì xì cho năm mới.
Bà Theresa Đinh nói, “Có lẽ họ nghĩ rằng chúng tôi có nhiều tiền. Họ biết có những bao lì xì trong nhà, mặc dù trong những cái bao màu đỏ ấy chỉ có một tờ $1.”

Đại gia đình này đã có tiệc đón giao thừa và nhà được trang trí để đón xuân.
Bà Theresa Đinh nói với đài KTVU, “Thật đáng buồn. Năm mới đáng lẽ gia đình quây quần bên nhau và vui xuân.” Tuy vậy, bà cũng nói thêm, “Họ lấy tiền, cũng không sao, miễn là mọi người được bình an.”
Máy camera của một nhà hàng xóm cho thấy ba kẻ cướp đã lái một chiếc xe sedan màu đậm.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: