Một bác đang cho xem một cây ớt sắp được trồng xuống Khu Vườn VN ở East Camden, New Jersey. (WPVI/ABC)

EAST CAMDEN – Một mảnh đất dùng để trồng rau, vừa là nơi  giúp người tị nạn lớn tuổi giữ mối liên lạc với mảnh đất quê nhà, trong khi tận dụng hoạt động này để dạy thế hệ trẻ về nguồn cội của họ.
Trong một bài phóng sự ngắn trên đài truyền hình WPVI vào giữa tháng Bảy vừa qua, chính xác là ngày 13 tháng Bảy, khán giả ở New Jersey và miền đồng Pennsylvania đã được xem một bản tin về một miếng đất được dùng để trồng rau Việt Nam. Khu vườn rau này đang được điều hành bởi hội bất vụ lợi Viet Lead.

Cô Đinh Lan từng chào đời trong một trại tị nạn. Sau khi tốt nghiệp trường đại học Pennsylvania State University, cô nhận trách nhiệm quản lý phân nửa mẫu đất này, ngăn thành khu vườn cho những người tị nạn Việt Nam cao niên ở thành phố East Camden.

Cô Lan nói với đài WPVI thuộc hệ thống ABC, “Hoạt động sáng tạo tại Khu Vườn Việt Nam không chỉ là tạo nên một khung cảnh quê nhà, mà còn khích lệ các chú, các bác trồng rau củ, từ đó, mọi người có cơ hội tiếp cận những món thực phẩm mà họ thường ăn ở quê nhà.”

Đrông Phạm cho biết sự đóng góp của ông vào Khu Vườn Việt Nam là những giàn bầu, giàn bí, và nhiều loại rau thơm của Việt Nam. Nhưng ông cũng trồng thêm một khoảnh rau húng Thái Lan bên cạnh. Ông Đrông nói không riêng gì gia đình ông, mà những gia đình khác cũng thích ăn các món ăn của Việt Nam, đặc biệt là các loại rau củ.

Ngày thường, trong giờ làm việc, Khu Vườn Việt Nam khá vắng vẻ. Thỉnh thoảng mới thấy vài người lớn tuổi lúi húi làm việc trên luống rau. Nhưng sau giờ tan học, đặc biệt là trong mùa hè, các cháu học sinh ở mọi độ tuổi, kéo tới để trồng rau cùng các chú, các bác, đồng thời học thêm về cách làm vườn, về những kỷ niệm xa xưa, khi các chú, các bác còn ở Việt Nam.

Anh Daquan Washington là điều phối viên chương trình thanh niên, cho biết, “Cùng làm việc chung với những người bằng tuổi ông nội hoặc bà ngoại, điều đó thật tuyệt vời, nhắc họ nhớ tới gia đình của chính họ.”

Cô Lan nói, “Hình thức hoạt động này rất có ích cho các em học sinh nhỏ. Các em có cơ hội tham gia làm việc xã hội, trò chuyện cùng cộng đồng. Các cháu thật sự tin rằng họ đang làm công việc tượng trưng cho sự đền ơn đáp nghĩa.”

Khu Vườn Việt Nam được Viet Lead, một tổ chức phi lợi nhuận, điều hành và quản trị, nhằm mục đích hợp nhất cộng đồng người Việt ở Philadelphia và South Jersey. Thành phố Camden tặng cho Viet Lead một mảnh đất và một số dụng cụ làm vườn. Ngoài ra, những người tình nguyện cũng mang đến nhiều vật dụng để giúp đào hố và đắp luống.

Nguyễn Phượng là một học sinh ở Camden, cho biết các em dặn dò nhau không nên lãng phí bất cứ một vật dụng gì, dù là nhỏ nhặt. Đó là lời khuyên của các chú, các bác dành cho thế hệ sau.

Cô Lan giải thích, “Đây là cách trồng rau củ của những người tị nạn, dựa theo kinh nghiệm sống còn khi sống trên các hòn đảo xa xôi. Họ trồng thực phẩm với tất cả những gì họ có.”

Khi tới ngày thu hoạch, các em được vinh hạnh tự tay cắt bầu, cắt bí, nhổ cải xanh, hái rau và hái ớt. Nhưng đó chưa phải phần thưởng lớn nhất. Tình yêu thương và lòng tôn kính giữa các thế hệ mới chính là phần thưởng thật sự.

Các em công nhận rằng, “Bất chấp khoảng cách, có mối liên hệ thực sự giữa người trẻ và người già, vì các chú, các bác thích dạy dỗ, không giấu nghề, còn các cháu thích lắng nghe và học hỏi. Điều đó giúp thành viên trong cộng đồng gắn bó với nhau hơn.”

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: