Bạn muốn mua một condo ở Quận Cam? Suy nghĩ kỹ nhé, không có nhiều tiền là không mua được đâu. Một báo cáo mới đây về nhà ở cho thấy nhà dạng condo bán cho những người có mức lợi trung bình đã chạm tới mức gần nửa triệu Mỹ kim một căn.
Theo dữ kiện của CoreLogic, hồi tháng Ba, giá trung bình một condo bán lại Quận Cam đã lên tới $475,000a, cao hơn $5,000 so với mức kỷ lục của thị trường này trong thời kỳ sôi động nhất.

Sau thời kỳ suy thoái, giá nhà đất tăng lên, giá condo cũng tăng theo, các văn phòng địa ốc cho biết. Những người trong độ tuổi trên dưới 30 rất khó để có thể mua được một căn nhà riêng cho gia đình.

Giá condo tăng chỉ là dấu hiệu của một thị trường địa ốc mùa xuân nóng lên. Trong tháng Ba, giá condo trung bình là $665,000a, tăng 6.4 % so với một năm trước.

Tuy nhiên, giá nhà Quận Cam vẫn chưa trở lại với mức cao điểm trước khủng hoảng. Giá nhà trung bình là $720,000 vào tháng trước, hoặc thấp hơn 1.9 % trước khủng hoảng kinh tế.

Mặc dù nguồn cung cấp đang trong tình trạng hạn hẹp trên thị trường, nhưng doanh số bán hàng vẫn tăng cao.
Cũng theo CoreLogic, hồi tháng Ba, có 3,444 căn nhà của Quận Cam thay đổi chủ, tăng 8% so một năm trước đây, và mức bán ra nhiều nhất trong trong 11 năm qua.

Andrew LePage, nhà phân tích nghiên cứu của CoreLogic cho biết, “Mùa mua sắm của mùa xuân ở miền nam California năm nay có một khởi đầu mạnh mẽ. Sự tăng trưởng của việc làm và sự bùng nổ thị trường chứng khoán trong năm nay là một trong những yếu tố thúc đẩy doanh số bán nhà.”

Theo thống kê của Steve Thomas của ReportsOnHousing.com, chỉ với hơn 5.200 ngôi nhà được rao bán. Hàng cung vẫn còn ở mức thấp trong bốn năm qua. “Thị trường đang sôi sục nóng với những ngôi nhà có giá dưới $750,000,” Thomas viết trong tường trình mới đây của ông.

Doanh số bán hàng cũng cho thấy số người mua nhà chuyển sang mua condo tăng lên. Ví dụ, doanh số bán condo tăng 12.3% so với năm ngoái, chiếm 25% tổng số ngôi nhà bán ra. Tổng cộng có gần 1,000 condo bán ra trong tháng Ba, mức cao nhất cùng kỳ nếu tính từ năm 2006.

Gần đây, giá condo đã tăng lên – và tăng nhanh đáng kể so với giá nhà. Các số liệu của CoreLogic cho thấy giá condo bán lại tại Quận Cam đã tăng gần 89% kể từ khi thị trường địa ốc trong thời kỳ suy thoái. Giá nhà riêng tăng 72%.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: