Bộ An ninh Nội địa Mỹ vào ngày 13/5 bắt đầu đưa ra các chỉ dẫn du lịch đã được sửa đổi để ngăn cấm bất kỳ hành khách nào bay từ Châu Âu đến Mỹ mang theo laptop.

Laptop và Máy tính bảng bị cấm mang lên khoang hành khách trong các chuyến bay từ châu Âu đến Mỹ

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Bộ An ninh Nội địa cấm hành khách từ tám nước Trung Đông đem laptop và máy tính bảng lên theo các chuyến bay đến Hoa Kỳ.

Ban đầu lệnh cấm đối với laptop và máy tính bảng mới chỉ được áp dụng đối với các chuyến bay đến Mỹ từ 10 sân bay ở Bắc Phi và Trung Đông. Lệnh cấm được đặt ra do chính phủ Mỹ lo ngại rằng những kẻ khủng bố sẽ tìm ra cách biến laptop thành bom để phá huỷ máy bay. Hiện chưa rõ là lệnh cấm với Châu Âu có áp dụng đối với máy tính bảng hay không.

Trong khi Bộ An ninh Nội địa nói rằng họ mới đang cân nhắc động thái cấm máy tính bảng, các quan chức an ninh châu Âu đã tuyên bố với báo giới lệnh cấm vận này sẽ có trong 24 giờ tới.

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân ban đầu đằng sau việc cấm laptop và máy tính bảng bắt nguồn từ những nỗi lo sợ bao trùm, và cũng có thể là dựa trên thông tin tình báo, rằng những kẻ khủng bố đang có kế hoạch giấu các thiết bị nổ bên trong các laptop và máy tính bảng phổ biến như iPad của Apple.

Trong một tuyên bố vào thời điểm đó, ông Gillian Christensen thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói rằng nhà chức trách sẽ tiếp tục đánh giá các nguy cơ và đưa ra các quyết định dựa trên những đánh giá đó.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: