GUATEMALA CITY, GUATEMALA – MAY 30: Guatemalan police escort an accused criminal on the airport tarmac after he and other Guatemalans were deported from the United States on May 30, 2019 in Guatemala City, Guatemala. U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE) charters airplanes to deport some 2,000 people per week to Guatemala from various U.S. cities. (Photo by John Moore/Getty Images)

Một viên chức hàng đầu của chính quyền Trump tại Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) cho biết các cơ quan di trú đã sẵn sàng xác định, giam giữ và cuối cùng trục xuất khoảng một triệu người nhập cư không có giấy tờ.
“Họ đã sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ của họ, đó là đi tìm và giam giữ và sau đó trục xuất khoảng một triệu người đã nhận được giấy thông báo sau cùng,” quyền Giám Đốc USCIS, Ken Cuccinelli nói trong chương trình “Face The Nation” của CBS News hôm Chủ Nhật, ông cũng đề cập đến việc Cơ Quan Thực Thi Di Trú và Quan Thuế ICE), thuộc Bộ Nội An sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động trục xuất này.

Ông Cuccinelli, một người cứng rắn trong vấn đề nhập cư đã nắm quyền lãnh đạo cơ quan vào tháng trước, cho biết ICE sẽ quyết định ai trong số những người có lệnh trục xuất cuối cùng sẽ bị đưa ra khỏi Hoa Kỳ. Lời tuyên bố này gợi ý rằng có thể có một số di dân sẽ không bị trục xuất, chứ không phải hoàn toàn 1 triệu người sẽ bị hồi hương.
“Họ đã hoàn tất quá trình và có lệnh trục xuất cuối cùng. Những ai là người sẽ bị trục xuất trong chiến dịch này… là tin tức nội bộ của ICE lúc này,” ông Cuccinelli nói thêm. “Nhóm những người có lệnh trục xuất cuối cùng là rất lớn.”

Những lời xác nhận của người đứng đầu cơ quan USCIS cho thấy ICE đã sẵn sàng tiến hành một loạt bố ráp mà Tổng Thống Trump đã công bố trong tháng Sáu. 
Vào hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng Thống cho biết các cuộc bố ráp sẽ “bắt đầu khá sớm.”
Theo chiến dịch mà ICE cho biết sẽ gửi một “thông điệp mạnh mẽ” về việc răn đe những di dân ở Trung Mỹ khi nghĩ đến hành trình tới biên giới Mỹ – Mễ, các nhà chức trách dự kiến sẽ thực hiện một loạt các cuộc tấn công ở các thành phố lớn của Mỹ để bắt giữ và trục xuất những gia đình nhận được lệnh trục xuất từ một thẩm phán. 
Tháng trước, tổng thống tuyên bố rằng “hàng triệu người” sẽ bị trục xuất dưới một làn sóng hoạt động mới, một điều về mặt logic là không thể với tài nguyên và nhân lực mà ICE có. Năm ngoái, ICE đã loại bỏ hơn 250,000 người. Số vụ trục xuất hàng năm cao nhất là vào thời chính quyền Obama vào năm 2012, khi cơ quan này loại bỏ khoảng 410,000 người nhập cư không có giấy tờ.

Bất cứ vụ trục xuất quy mô lớn nào cũng có khả năng gây ra sự phản đối mạnh mẽ của công chúng và ảnh hưởng đến không chỉ những người nhập cư không có giấy tờ với các lệnh trục xuất đang chờ xử lý, mà còn hàng triệu gia đình có tình trạng hỗn hợp với các thành viên là công dân Hoa Kỳ.
Ông Cuccinelli, từng là bộ trưởng tư pháp tiểu bang Virginia và là một nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa, đã thúc đẩy các lập trường chống di dân nhập cư. Ông nói rằng cho biết những nỗ lực của ICE nhằm loại bỏ những người nhập cư không có giấy tờ đã bị “ngăn chặn” và “can thiệp” bởi chính trị ở Hoa Thịnh Đốn. Ông khuyên mọi người không nên ngạc nhiên khi thấy các viên chức thực hiện chính sách trục xuất di dân.

“Chúng tôi nói đến việc ICE thực hiện công việc trục xuất như thể nó rất đặc biệt, mà thực sự thì điều này đã diễn ra trong thời gian qua,” ông nói và cho biết thêm, “họ mong được làm công việc của họ mà thôi.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: