Bộ trưởng tài chính của các nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới kêu gọi Hoa Kỳ nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng nội bộ liên quan đến vấn đề công chi và tăng mức trần vay nợ.

Bộ trưởng tài chính các nước trong nhóm G20 họp ở Washington hôm thứ Sáu nói rằng Hoa Kỳ “cần hành động khẩn cấp để giải quyết những rủi ro tài khóa ngắn hạn.”

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói cuộc đối đầu giữa Tổng thống Obama và phe Cộng hòa đối thủ của ông ở Hạ Viện ảnh hưởng đến các nước khác và Nga hy vọng cuộc khủng hoảng sẽ được giải quyết “sớm nhất có thể.”

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama gặp lãnh đạo đảng Cộng hòa Hạ Viện một lần nữa để tìm cách chấm dứt 11 ngày đóng cửa một phần chính phủ liên bang, khiến cho hàng trăm ngàn công chức phải ngồi nhà và nhiều chương trình quan trọng bị đóng băng.

Cuộc đối đầu cũng liên quan đến mức trần vay nợ vì chính phủ không còn bao nhiều tiền để trả cho các chủ nợ quốc tế, hạn chót lá thứ Năm tuần tới.

Tổng thống thuộc đảng Dân chủ và các Dân biểu thuộc đảng Cộng hòa mỗi bên đã có đôi chút tương nhượng, nhưng vẫn chưa giải quyết dứt khoát.

Một cuộc thăm dò được Wall Street Journal và hãng tin NBC News thực hiện chung cho thấy 53% người được phỏng vấn đổ lỗi cho đảng Cộng hòa, 31% đổ lỗi cho Tổng thống Obama và phe Dân chủ của ông.

Các tin về hai bên có tiến bộ về mức trần vay nợ đã khiến cho chỉ số chứng khoán tại các nước châu Á tăng mạnh trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu. Tại các nước châu Âu và Hoa Kỳ, chỉ số chứng khoán chỉ tăng nhẹ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: