TT – Vấn đề kinh tế toàn cầu bị xếp vào hàng thứ yếu tại Hội nghị G20 ở Saint Petersburg, Nga khi các nhà lãnh đạo tranh cãi gay gắt về kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria do Mỹ đưa ra.

Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Obama vẫn giữ khoảng cách tại Hội nghị G20 ở Saint Petersburg  – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong hai ngày hội nghị 5 và 6-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và hàng loạt nhà lãnh đạo quốc tế đã gây sức ép lên Tổng thống Mỹ Barack Obama khi bày tỏ sự phản đối quyết liệt kế hoạch tấn công Syria. Cả ông Putin, đại diện Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS đều cảnh báo can thiệp vào Syria mà không có sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc sẽ dẫn tới những nguy cơ lớn.

Hai cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo về vấn đề Syria tối 5-9 và sáng 6-9 đều kết thúc trong bế tắc do sự mâu thuẫn giữa các bên là quá sâu sắc. Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời ông Putin tổng kết: “Một số nước bảo vệ quan điểm rằng phải hành động gấp. Một số nước khác kêu gọi không vi phạm luật pháp quốc tế và không nên quên rằng HĐBA có quyền quyết định việc có sử dụng vũ lực hay không”.

Trên thực tế, nguồn tin của AFP cho biết lãnh đạo một số nước phương Tây ủng hộ quan điểm của ông Putin. Đến nay vẫn chỉ có Pháp tuyên bố sẽ tham gia cuộc can thiệp của Mỹ. Dù vậy, ông Obama vẫn khẳng định phần lớn các nhà lãnh đạo G20 đều đồng ý rằng quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học.

Tại hội nghị G20, ông Obama và ông Putin đã gặp và thảo luận khoảng 30 phút. Ông Putin cho biết cả hai đã nói chuyện “một cách thẳng thắn và đầy tính xây dựng”. Tuy nhiên hai nhà lãnh đạo vẫn không hàn gắn được sự khác biệt trong quan điểm. Sự thất vọng của Mỹ về sự bế tắc và mâu thuẫn này được thể hiện rõ qua việc từ New York, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power tuyên bố Washington đã từ bỏ việc xin sự phê chuẩn của HĐBA về kế hoạch tấn công Syria. Bà Power cho rằng “không có một con đường nào hướng về phía trước với HĐBA này” và cáo buộc Nga “bắt HĐBA làm con tin”. Phản ứng lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi tôn trọng vai trò của HĐBA.

Mới đây, báo New York Times dẫn lời một số quan chức Nhà Trắng tiết lộ đội ngũ an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công Syria với quy mô lớn hơn dự tính trước đó. Theo đó, các tàu khu trục Mỹ tại Địa Trung Hải sẽ bắn khoảng 200 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu tại Syria. Bên cạnh đó, quân đội Mỹ sẽ thực hiện một chiến dịch không kích quy mô lớn kéo dài hai ngày.

Washington sẽ sử dụng máy bay ném bom tàng hình B-2, “pháo đài bay” B-52 và máy bay ném bom B-1 để không kích Syria. Một quan chức Nhà Trắng khẳng định cuộc không kích này “sẽ gây thiệt hại cho quân đội của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad trong 48 giờ, vượt xa những gì quân nổi dậy Syria đã làm trong hai năm qua”.  Tuy nhiên, ông Obama nhấn mạnh sẽ không hành động nếu Quốc hội Mỹ không cho phép.

Sơn Hà

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!