HOA KỲ (Yahoo.com) – Hành khách đi hãng Frontier Airlines từ nay sẽ phải trả đến $100, để được phép mang một hành lý xách tay (carry-on bag) lên máy bay, theo loan báo của hãng hàng không này hồi đầu tháng.

Hành khách kiểm tra vé và hành lý tại quầy của hãng Frontier Airlines ở phi trường quốc tế Fort Lauderdale/Hollywood. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

 

Trong thông cáo báo chí có tên “Frontier Enhances Service for Customers Using FlyFrontier.com,” hãng này giải thích, bắt đầu mùa Hè này, chi phí đánh vào hành lý xách tay đối với hành khách mua vé qua trung gian của một đệ tam nhân sẽ được tính từ $25 đến $100.

Giá cả thay đổi tùy theo hành khách có đăng ký chuyến bay tại trang mạng FlyFrontier.com hay không.

Mùa Hè này, Frontier Airlines cũng bắt đầu tính thêm tiền cho các thức uống giải khát, với $1.99, hành khách được một lon nước ngọt soda, kể cả châm thêm cà phê và trà.

Frontier Airlines nói rằng những thay đổi này “nằm trong kế hoạch chuyển dần thành một hãng có giá cả hết sức rẻ,” cho phép hãng phục vụ với khách hàng trung thành của hãng được tốt hơn. Hãng cho biết thêm, người mua vé hạng Classic, Classic Plus, và Summit & Ascent sẽ không phải trả tiền cho hành lý xách tay.

Hành khách vào hội viên của chương trình Early Returns cũng được miễn trừ, kể cả được luôn thức uống miễn phí.

Các lệ phí mới, nằm trong một phần của khuynh hướng chung của kỹ nghệ hàng không, là tính vào các dịch vụ vốn trước đây bao gồm sẵn trong tiền vé. Vào năm 2012, 14 hãng hàng không chính của Mỹ áp đặt 52 thay đổi chi phí mới, gần như tất cả chỉ với mục đích móc thêm tiền túi của khách hàng.

Hồi Tháng Mười, Spirit Airlines áp dụng chi phí $100 cho hành lý xách tay đối với một số khách hàng. Bấy giờ, một phát ngôn viên của hãng biện luận rằng tính lệ phí vào hành lý xách tay là một cách giúp cho tiến trình lên máy bay được nhanh hơn, bảo đảm chỗ để hành lý ở trên đầu luôn được rộng rãi, kể cả tiết kiệm được nhiên liệu của máy bay.

Ông Craig LaRosa, viện trưởng viện cố vấn thiết kế và tân trang Continuum, cho rằng khuynh hướng mới này có thể sẽ gặp phải phản ứng ngược, chưa kể vài năm sau không biết họ còn có thể tính chi phí vào đâu nữa hay chăng. Ông LaRosa nói: “Spirit, rồi tới Frontier, đang đối phó với nguy cơ bị khách hàng quay qua chọn lựa các hãng khác mỗi khi bắt đầu bị tính lệ phí $100, vì nhận thấy rằng hãng hàng không này không còn là hãng tiết kiệm như trước đây nữa.” (TP)

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: