Facebook hôm 5/8 gỡ bài đăng của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với lý do “vi phạm quy tắc” của mạng xã hội này về việc chia sẻ thông tin sai về virus corona, theo Reuters.

Bài đăng chứa một video clip từ một cuộc phỏng vấn với Fox & Friends trước đó trong ngày. Trong đó, ông Trump tuyên bố rằng trẻ em “gần như miễn nhiễm” với COVID-19.

“Video này có những tuyên bố sai lệch rằng một nhóm người miễn dịch với COVID-19, vi phạm chính sách của chúng tôi về thông tin sai có hại về COVID”, phát ngôn viên của Facebook nói.

Trong khi đó, một bài đăng trên Twitter chứa video trên được đăng bởi tài khoản của chiến dịch Trump và được chia sẻ bởi Tổng thống sau đó cũng bị Twitter ẩn đi vì vi phạm quy tắc thông tin sai về COVID-19.

Một phát ngôn viên của Twitter cho biết chủ sở hữu tài khoản @TeamTrump được yêu cầu xóa tweet này đi trước khi có thể đăng tweet trở lại.

YouTube, thông qua một phát ngôn viên, cho biết họ cũng đã gỡ video xuống do vi phạm chính sách thông tin sai về COVID-19. Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn ban đầu vẫn tồn tại trên trang YouTube của Fox News. YouTube chưa phản hồi yêu cầu cho biết những video nào đã bị gỡ xuống.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cáo buộc các công ty có thành kiến chống lại tổng thống và cho rằng ông Trump đã tuyên bố sự thật. Courtney Parella, phát ngôn viên của chiến dịch nói: “Các công ty truyền thông xã hội không phải là trọng tài phán quyết sự thật”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết trong khi người lớn chiếm hầu hết trong các trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận cho đến nay, một số trẻ em và trẻ sơ sinh cũng bị nhiễm bệnh và chúng cũng có thể truyền bệnh cho người khác.

Một phân tích của Tổ chức Y tế Thế giới đối với 6 triệu ca nhiễm bệnh từ ngày 24/2 đến ngày 12/7 cho thấy tỷ lệ trẻ em từ 5-14 tuổi ở vào khoảng 4,6%.

Nhà Trắng chưa trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc này. Nhưng trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump lặp lại tuyên bố rằng virus corona có rất ít ảnh hưởng trên trẻ em.

“Trẻ em xử lý nó rất tốt”, Reuters dẫn lời ông Trump nói với các phóng viên. “Nếu bạn nhìn vào các con số, về tỷ lệ tử vong, đối với trẻ em dưới một độ tuổi nhất định, hệ thống miễn dịch của chúng rất mạnh. Chúng dường như có thể xử lý nó rất tốt và đó là theo các dữ liệu thống kê”.

Người phát ngôn của Faceobook cho biết đây là lần đầu tiên mạng xã hội này xóa một bài đăng của ông Trump vì thông tin sai về virus corona.

Theo Reuters, đây có lẽ cũng là lần đầu tiên Facebook gỡ bài của một tổng thống vì vi phạm quy tắc thông tin sai.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: