TN – Liên minh Châu Âu (EU) ngày 13.12 đã không đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc áp giá trần khí đốt Nga trên toàn khối, sau nhiều tháng các nước thành viên bàn cãi quanh câu hỏi liệu biện pháp này có thể xoa dịu khủng hoảng năng lượng ở EU hay không.

Cờ EU tại trụ sở Ủy ban Châu Âu ở Bỉ. Ảnh: REUTERS.

Đáp lại yêu cầu lặp đi lặp lại từ một số quốc gia, Ủy ban Châu Âu đã đề xuất áp trần giá khí đốt vào tháng trước, nhằm ứng phó với biến động kinh tế xuất phát từ việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong năm nay khiến giá năng lượng tăng đột biến.

Song do các nước thành viên EU vẫn bất đồng về mức giá trần, cuộc họp của các bộ trưởng tại Bỉ hôm 13.12 đã không đưa ra được quyết định cuối cùng. Giờ đây, họ sẽ phải nhóm họp một lần nữa vào ngày 19.12 với hy vọng có thể đạt được thỏa thuận, theo Reuters.

“Chúng tôi đã đạt được tiến bộ, nhưng quá trình vẫn chưa hoàn tất. Không phải tất cả các câu hỏi đều có thể được trả lời hôm nay”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết sau cuộc họp kéo dài hàng giờ đồng hồ ở Brussels, thủ đô Bỉ.

Bộ trưởng Công nghiệp Cộng hòa Czech Jozef Sikela, người chủ trì cuộc họp, cho biết ông có “cảm giác tốt” rằng các quốc gia tuần tới có thể đạt được nhất trí về mức giá để kích hoạt việc áp trần giá khí đốt Nga.

Đức, Áo và Hà Lan đã cảnh báo rằng việc áp trần giá khí đốt Nga có thể khiến khí đốt không còn được bán cho châu Âu và hoạt động của các thị trường năng lượng bị gián đoạn.

Các nước khác, bao gồm Hy Lạp, Bỉ, Ý và Ba Lan, lại yêu cầu mức trần mà họ cho rằng sẽ bảo vệ nền kinh tế của mình trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao.

“Các công dân châu Âu đang chật vật, các doanh nghiệp châu Âu đang đóng cửa và châu Âu đang tranh luận một cách không cần thiết”, Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp Konstantinos Skrekas nói trước cuộc họp.

Lam Vũ

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.