TTO – Năm năm sau cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ, các bộ trưởng tài chính châu Âu tiến một bước gần hơn đến việc thành lập một liên minh ngân hàng, cho phép EU có thêm sức mạnh ngăn các vụ sụp đổ.

Ông Michel Barnier (phải) và các lãnh đạo châu Âu tỏ ra lạc quan sau cuộc họp ở Brussels – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, thỏa thuận thông qua ngày 18-12 bao gồm thành lập một quỹ 55 tỉ euro trong 10 năm tới để chi cho các ngân hàng gặp khó khăn. Số tiền rót vào quỹ sẽ lấy từ việc tăng thuế với các ngân hàng.

“Người đóng thuế sẽ không phải gánh hậu quả khi các ngân hàng phạm sai lầm và đối mặt với khủng hoảng, chấm dứt thời kỳ của những gói giải cứu hàng loạt” – ủy viên phụ trách thị trường nội khối EU Michel Barnier khẳng định trên Wall Street Journal.

Nguồn quỹ sẽ được quản lý bởi một cơ quan mới chịu trách nhiệm giải quyết các ngân hàng gặp vấn đề về tài chính.

Theo Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, thỏa thuận trên là một trong ba vấn đề trụ cột của kế hoạch thành lập liên minh ngân hàng, một kế hoạch cải tổ lớn nhất kể từ khi tung ra đồng euro.

Các lãnh đạo EU họp thượng đỉnh trong hai ngày 19 và 20-12 đang muốn nhanh chóng hoàn tất thỏa thuận để triển khai liên minh ngân hàng vào năm 2015. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến lo ngại kế hoạch liên minh ngân hàng quá phức tạp và không đủ tiềm lực về tài chính.

Trần Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!