TT – Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết sẽ phát hành tờ tiền giấy mệnh giá 50 euro siêu bảo mật mới vào tháng 4-2017 trong một động thái nhằm chống nạn tiền giả.

EuroTờ tiền giấy mệnh giá 50 euro mới được giới thiệu với công chúng tại trụ sở của ECB ở Frankfurt (Đức) – Ảnh: Reuters

CNN cho biết tờ tiền mới màu vàng – cam có chi tiết nghệ thuật mang tính bảo mật cao ở góc bên trái là hình nổi ba chiều chân dung của công chúa Europa, một nhân vật trong thần thoại Hi Lạp. Ngoài ra, số 50 màu lục bảo trên tờ tiền này cũng có khả năng chuyển màu xanh dương thẫm tùy theo hiệu ứng ánh sáng.

Bên cạnh đó, thiết kế của tờ 50 euro mới cũng bao gồm nhiều chi tiết có thể “biến mất” khi xem dưới đèn hồng ngoại hay đèn cực tím nhằm giúp ngân hàng có thể xác định đâu là tiền thật.

“Sự ra đời của tờ tiền 50 euro mới sẽ giúp tiền tệ của chúng ta an toàn hơn, các chi tiết bảo mật nghệ thuật giúp bảo vệ tiền của chúng ta” – ông Yves Mersch, thành viên ban điều hành của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cho biết.

Về thời điểm lưu hành, ECB giải thích rằng các máy bán hàng tự động, máy rút tiền tại các nước thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cần có thời gian cập nhật phần mềm nhận biết phiên bản tờ 50 euro mới.

Trước đó, hồi đầu năm 2013, nhiều máy rút tiền đã từ chối nhận tiền giấy mệnh giá 5 euro mới do chưa kịp cập nhật phiên bản mới. Người dân EU sử dụng tờ 50 euro nhiều nhất, chiếm khoảng 45% trong vòng lưu thông tiền tệ của tất cả các mệnh giá tiền giấy euro tại châu Âu.

Theo ECB, có nhiều tờ 50 euro hơn tổng các tờ 5 euro, 10 euro và 20 euro gộp lại trong vòng lưu thông tiền tệ của EU.

Việc thiết kế mới tiền giấy mệnh giá 50 euro là mệnh giá thứ 4 sau tờ 5 euro, 10 euro và 20 euro được giới thiệu và là một phần trong đợt tiền Europa mới của EU. Mỗi tờ tiền 50 euro mới có tuổi thọ khoảng bốn năm, và chi phí để in mỗi tờ mệnh giá 50 euro này khoảng 6-10 cent.

Anh Thư

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.