(TNO) Jeb Bush, cựu Thống đốc bang Florida, con trai cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush và là em trai của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush hé lộ khả năng sẽ ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, theo Reuters.

jeb_bush_reuters_500_rztbCựu thống đốc bang Florida, Jeb Bush – Ảnh: Reuters

Trên trang Facebook chính thức của mình, ngày 16.12, Jeb Bush tuyên bố ông sẽ “tích cực chuẩn bị” cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Ông cũng cho biết sau khi thảo luận về các vấn đề tương lai của đất nước cùng các thành viên trong gia đình trong ngày lễ Tạ ơn, ông đã đưa ra quyết định tìm hiểu về khả năng tranh cử tổng thống.
Dự kiến Jeb Bush sẽ thành lập một ủy ban hành động chính trị vào tháng 1.2015 với mong muốn tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại với người dân trên khắp cả nước, để thảo luận về những vấn đề thách thức lớn của nước Mỹ cũng như các chính sách, đường lối lãnh đạo giúp nâng cao đời sống cho người dân Mỹ.
Với thông báo trên, Jeb Bush, cựu Thống đốc bang Florida, con trai cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush và là em trai của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush sẽ được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá cho đề cử của Đảng Cộng hòa nếu ông quyết định tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.
Trước đó, Jeb Bush thường được nhắc đến như là một ứng cử viên tổng thống tiềm năng, tuy nhiên ông chưa bao giờ tham gia vào cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Quyết định cuối cùng về việc Bush có nhận được sự đề cử của đảng Cộng hòa hay không sẽ được công bố trong năm 2015.
Nếu Jeb Bush được đề cử thì cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 có thể là cuộc đối đầu giữa Jeb Bush và bà Hillary Clinton – ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ nếu như bà quyết định tranh cử, và làm nhiều người nhớ đến cuộc bầu cử tổng thống năm 1992, khi đó Bill Clinton đã đánh bại Tổng thống George H. W. Bush.
Jeb Bush nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha và ông đã chiến thắng hai cuộc bầu cử thống đốc ở bang Florida nhờ sự ủng hộ của cử tri nói tiếng Tây Ban Nha và đây có thể được coi là một thế mạnh của ông cho cuộc bầu cử năm 2016.

Thiên Thư

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!