TT – Bé trai Abrahim Hassan là em bé đầu tiên trên thế giới chào đời nhờ kỹ thuật mới kết hợp ADN của 3 người gồm 1 nam 2 nữ. Các nhà khoa học đã gọi đây là một cuộc cách mạng.

baby-1474991459Nhà nghiên cứu John Zhang và bé Abrahim Hassan – Ảnh: Newscientist

Trong bản tin độc quyền ngày 27-9, tờ New Scientist cho biết bé Abrahim Hassan được sinh ra vào ngày 6-4-2016 nhưng đến nay thông tin về bé mới được tiết lộ. Theo các nhà nghiên cứu, sau 5 tháng, bé phát triển tốt và không có dấu hiệu bệnh tật.

Theo New Scientist, bố mẹ bé Abrahim Hassan là người Jordan. Mẹ bé, bà Ibtisam Shaban, không may mang gene gây hội chứng Leigh – căn bệnh ảnh hưởng đến não, cơ bắp và hệ thần kinh đang phát triển của trẻ sơ sinh.

Trước bé Abrahim Hassan, bà đã 2 lần sảy thai và 2 lần sinh con nhưng cả 2 bé đều không sống được do bị chứng bệnh này di truyền.

Suốt 20 năm qua, vợ chồng bà Ibtisam Shaban đã tìm mọi cách để có 1 đứa con khỏe mạnh. Sau này họ tìm đến ông John Zhang và nhóm của ông tại Trung tâm sinh sản Hi vọng mới ở New York. Nhóm này đã phát triển kỹ thuật mới phù hợp với tín ngưỡng của đôi vợ chồng là sinh con nhưng không can thiệp vào phôi thai.

Theo đó họ áp dụng phương pháp được gọi là truyền nhân non: họ trao đổi nhân của hai trứng sau khi trứng người mẹ và người hiến tặng đã được thụ tinh, sau đó loại bỏ nhân trứng của người hiến tặng và thay bằng nhân của bố mẹ. Phôi kết hợp này sau đó được cấy vào Shaban, và bé Abrahim ra đời 9 tháng sau đó.

Do phương pháp này hiện tại không được chấp nhận ở Mỹ nên nhóm của ông Zhang đã đến Mexico – nơi “không có quy định” về việc này, để thực hiện ước mong sinh con cho vợ chồng Shaban.

Zhang cho rằng ông đã lựa chọn đúng. “Cứu người là hành động đạo đức đáng làm”, ông nói.

Cộng đồng khoa học đã phản ứng tích cực trước thông tin này. “Đây là một tin vui… Kỹ thuật này là một cuộc cách mạng”, Dusko Ilic thuộc Đại học Hoàng gia London, Anh, nói.

Theo Mirror, thông tin chi tiết hơn về kỹ thuật tạo ra em bé từ 3 cha mẹ dự kiến sẽ được tiết lộ tại một cuộc họp vào tháng tới.

Tạo ra em bé từ 3 cha mẹ là kỹ thuật gây tranh cãi, và đến nay mới được công nhận hợp pháp ở Anh. Theo đó, em bé sẽ được tạo ra trong ống nghiệm bằng cách sử dụng ADN của 3 người: người cha, người mẹ mang bệnh có thể di truyền sang con và một phụ nữ hiến tặng hoàn toàn khỏe mạnh.

Tường Vy

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.