Cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA Edward Snowden cho biết nhiệm vụ của ông “đã hoàn tất” sau khi tiết lộ những chi tiết về chương trình theo dõi của Cơ quan NSA.

Snowden hiện đang sống tại Moscow theo qui chế tị nạn tạm thời nói với báo Washington Post là ông hài lòng về những điều ông thực hiện khi tiết lộ tin tức vì công chúng hiện nay có thể biết được những tin này và có thể sử dụng theo sự lựa chọn của họ.

Việc tiết lộ của Snowden xuất hiện đầu tiên trên báo Washington Post và The Guardian  sau khi ông trốn sang Hong Kong, ông đã tiết lộ những bí mật của chính phủ như là việc NSA bí mật thu thập hàng triệu cú điện thoại của người Mỹ.

Một thẩm phán Hoa Kỳ đưa ra phán quyết vào ngày 16 tháng 12 rằng chương trình này vi hiến.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Richard Leon nói ông “không thể tưởng tượng một việc xâm phạm bừa bãi và tùy tiện vào quyền riêng tư của con người hơn là việc thu thập tin tức của chính phủ như thế mà không có sự chấp thuận trước của tư pháp.

Thẩm phán Leon không thi hành ngay tức thì phán quyết của ông để chính phủ có cơ hội kháng cáo lên một tòa án cao hơn.

Các giới chức Hoa Kỳ đã tìm cách dẫn độ Edward Snowden để đưa ra xét xử về tội gián điệp, nhưng Nga đã từ chối yêu cầu này.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: