Sáng 24.6, tại cuộc họp báo ở Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Ricardo Patino xác nhận rằng, nước này đã nhận được đề nghị xin tị nạn từ cựu điệp viên CIA Edward Snowden.

Snowden

“Chúng tôi đã nhận được đề nghị xin tị nạn từ ông Snowden. Chúng tôi đang phân tích và sẽ đưa ra quyết định với tinh thần trách nhiệm cao” – ông Patino nói, đồng thời cho biết, hiện Snowden trú ẩn tại Nga. Quan chức Ecuador đang liên lạc với các quan chức cấp cao nhất của Nga để giải quyết vụ việc.

Trước đó một ngày, WikiLeaks – trang web chuyên tiết lộ các thông tin mật – cũng đưa tin, Snowden đang tới Ecuador qua “một con đường an toàn”. “Một khi ông Snowden đến được Ecuador, yêu cầu tị nạn của ông ấy sẽ chính thức được xử lý” – WikiLeaks khẳng định. Cùng ngày, nhiều nguồn tin cho biết, đại sứ Ecuador có buổi gặp mặt với Snowden tại một khách sạn ở gần sân bay Mátxcơva.

Vì sao Snowden chọn Ecuador làm nơi trú ẩn mới, thay vì các nước như Venezuela hay Cuba như báo chí đồn thổi trước đó, cho dù lãnh đạo các nước này đều không hề có quan hệ hữu hảo với Chính phủ Mỹ? Lý giải điều này, báo CNN (Mỹ) phân tích, Ecuador là quốc gia có động thái chống đối Mỹ khá gay gắt.

Cụ thể, Tổng thống Ecuador Rafael Correa – một nhà kinh tế cánh tả – từng công khai chỉ trích Mỹ tại cuộc họp với các đồng minh ở khu vực Mỹ La tinh. Ngoài ra, đây không phải lần đầu tiên quốc gia Nam Mỹ này chấp nhận đề nghị xin tị nạn từ các nhân vật tiết lộ thông tin mật của Chính phủ Mỹ. Cách nay gần một năm, Ecuador đã chấp nhận đề nghị xin tị nạn của Julian Assange – người sáng lập Wikileaks. Hiện người này đang trú ẩn tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh.

Được biết, không có tuyến bay thẳng từ Mátxcơva đến Ecuador, trong khi hiện chưa rõ Snowden sẽ có chuyến bay chuyển tiếp tại quốc gia nào. Một nguồn tin từ hãng Aeroflot (Nga) tiết lộ: “Một hành khách mang tên Edward Snowden” từ Hồng Kông đến Mátxcơva hôm 23.6, dự kiến ngày 24.6 sẽ bay qua La Habana (Cuba) trên chuyến bay SU150, sau đó qua Caracas (Venezuela). Hãng tin ITAR-TASS dẫn nguồn tin ở Mátxcơva cho hay, các chuyên viên điều vận không lưu Mỹ có thể thi hành giải pháp phi thông lệ để buộc hạ cánh chiếc máy bay chở Snowden tới Cuba. Ngày 23.6, Chính phủ Mỹ thông báo đã hủy bỏ hộ chiếu công dân Mỹ của Snowden, đồng thời yêu cầu các nước từ chối cho cựu nhân viên CIA này nhập cảnh.

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!