(TNO) Trong chuyến công du 2 ngày đến Nhật Bản, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có bài phát biểu về những nỗ lực hòa giải của Đức sau Thế giới thứ hai và kêu gọi Nhật Bản ‘nhìn nhận lại quá khứ’, theo The Guardian.

markel-abe_huujThủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc hội đàm hôm 9.3 tại Tokyo – Ảnh: Reuters

Hôm 9.3, trong bài phát biểu mở đầu chuyến công du Nhật tại Tokyo, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh rằng cộng đồng thế giới đã “chấp nhận Đức” sau Thế chiến thứ hai do nước này đã dám đối diện với chính quá khứ của mình.
Bà Merkel nói: “Nước Đức đã phải đối diện với quá khứ một cách thẳng thắn”. Bà Merkel
cho biết nước Đức đã nhìn nhận những sai lầm dưới thời Đức Quốc xã, bao gồm cả chuyện thảm sát người Do Thái, và chính điều này đã giúp Đức vượt qua mọi khó khăn trong lịch sử.
Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng gợi ý Nhật Bản nên nhìn nhận lại quá khứ và kêu gọi các nước khác cùng Nhật hòa giải, xóa bỏ những nỗi đau trong chiến tranh.
Bà Markel khẳng định rằng “chắc chắn sẽ tìm ra được các biện pháp hòa giải trong hòa bình bởi lịch sử và kinh nghiệm là minh chứng rõ ràng nhất”.
Mới đây nhất, Hoàng thái tử Naruhito của Nhật Bản cũng đã thúc giục cả đất nước cùng “nhìn lại quá khứ một cách khiêm tốn nhất”.
Dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có bài phát biểu trong năm nay nhằm đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến hai.
Trước đó, Nhật Bản đã bị các quốc gia láng giềng chỉ trích vì lý do không thừa nhận cũng như không giáo dục một cách đầy đủ về tội ác chiến tranh của Nhật trong Thế chiến hai.
Căng thẳng ngoại giao kéo dài trong nhiều thập kỷ qua giữa Nhật Bản với hai quốc gia láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc đang gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt từ khi ông Abe lên nắm quyền vào năm 2012.
Hàn Quốc, Trung Quốc liên tục lên tiếng phản đối việc ông Abe và các quan chức cấp cao Nhật Bản đến thăm đền thờ Yasukini – nơi tưởng niệm các tử sĩ Nhật trong chiến tranh và cả những tội phạm chiến tranh – cũng như việc yêu cầu Nhật xin lỗi phụ nữ các nước châu Á bị buộc làm nô lệ tình dục trong thời chiến.

Thiên Thư

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!