ANTĐ –  NATO muốn hợp tác và không hề theo đuổi các chính sách chống Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu vào hôm 14-1.

diehmerkelThủ tướng Đức Angela Merkel

“Tất nhiên, NATO sẽ tuân theo theo điều khoản số 5, qua đó bảo vệ các nước thành viên, tuy nhiên, chúng tôi không hề theo đuổi chính sách chống Nga, chúng tôi muốn hợp tác với Liên bang Nga”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với phóng viên sau cuộc họp với Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg.

Thủ tướng Merkel đang nhắc đến điều 5 trong hiệp ước Washington của NATO, trong đó quy định, nếu một nước nào đó ở châu Âu và Bắc Mỹ bị tấn công, NATO có quyền đáp trả những hành động tấn công này.

Về kinh tế Đức nói riêng, giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Stuttgart, Tassilo Zywietz cũng cho biết vào hôm 14-1 rằng thị trường Nga đặc biệt quan trọng với Đức và nước này hiện đang có tới 6.500 doanh nghiệp đang hoạt động tại Nga, chắc chắn không muốn kéo dài các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Lời phát biểu của bà Merkel đã được nhấn mạnh lại bởi lãnh đạo NATO Stoltenberg rằng “khối đồng minh không muốn đối đầu với Nga mà tìm cách xây dựng quan hệ tốt đẹp”.

Vào đầu ngày 14-1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết ông hi vọng Nga có thể bình thường hoá quan hệ với phương Tây và khẳng định Moscow coi trọng giá trị của mối quan hệ Nga – châu Âu đã có được trong một vài thập kỉ qua.

NATO đã tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu sau khi cáo buộc Nga có can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine và gây ra cuộc khủng hoảng ở nước này. Nga phủ nhận hoàn toàn mọi cáo buộc và bày tỏ quan ngại sâu sắc với những hành động xây dựng quân đội gần biên giới Nga của NATO.

Đặng Vũ 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!