Các nghị sĩ Cộng Hòa tại Thượng Viện đã công bố dự luật tài trợ kinh tế vào chiều thứ Hai, trị giá $1 ngàn tỷ Mỹ kim, tập trung vào y tế, thúc đẩy kinh tế, bảo vệ trách nhiệm, và hỗ trợ trường học.

Dự luật HEALS Act cung cấp $100 tỷ Mỹ kim cho các trường học và đại học, cấp thêm một đợt chi trả trực tiếp $1,200 Mỹ kim cho các gia đình Hoa Kỳ, và cấp thêm ngân sách cho quỹ hỗ trợ cơ sở kinh doanh nhỏ Paycheck Protection Program.

WASHINGTON, DC – JULY 21: Senate Majority Leader Mitch McConnell (R-KY) arrives at the weekly policy luncheons on Capitol Hill July 21, 2020 in Washington, DC. Senate Majority Leader Mitch McConnell on Tuesday promised a new round of direct payments to earners below a certain income level, similar to the $1,200 stimulus checks sent in the spring. (Photo by Tasos Katopodis/Getty Images)

Phụ cấp thấp nghiệp liên bang sẽ được gia hạn, nhưng giảm từ $600 Mỹ kim một tuần xuống còn $200 Mỹ kim một tuần. Tiền phụ cấp sẽ được trả cho tới hết tuần đầu tiên của tháng 10, sau đó, các tiểu bang sẽ phải thiết lập một chương trình khác để bù đắp khoảng 70% lương cho người thất nghiệp.

Dự luật cũng sẽ bảo vệ các cơ sở kinh doanh, trường học, bệnh viện, văn phòng bác sĩ, nhà thờ, và tổ chức phi lợi nhuận tránh được trách nhiệm khi mở cửa hoạt động trong thời kỳ dịch bệnh. Sự bảo vệ này là nhằm khuyến khích các cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại mà không phải sợ bị kiện và phải tốn kém tiền bạc và thời gian cho tòa án.

Dự luật cũng cung cấp $16 tỷ Mỹ kim cho chương trình xét nghiệm và dò tìm nguồn bệnh, $20 tỷ cho việc phát triển vaccine và các phương pháp chữa trị Covid-19, $20 tỷ cho giới nông dân, và $30 tỷ để bảo vệ các căn cứ quốc phòng tránh khỏi virus.

Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện, Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer, chỉ trích dự luật của phe Cộng Hòa là “không phù hợp,” khi trừ bớt $400 Mỹ kim một tuần trong tiền phụ cấp liên bang.

Trong khi đó, phe Cộng Hòa kêu gọi phía Dân Chủ nên dẹp bỏ “các lời tuyên truyền mang tính xã hội chủ nghĩa,” để nhìn nhận thực tế và ngồi vào bàn đàm phán.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: