Một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã đưa ra một dự luật kích thích kinh tế khác để giải quyết tình trạng bất ổn do đại dịch coronavirus mới gây ra. Nhưng đề xuất này không bao gồm một đợt thanh toán kích thích 1.200 đô la khác và sẽ cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp liên bang thêm một nửa so với Đạo luật CARES, mà Quốc hội đã thông qua vào tháng Ba.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh các đảng viên Dân chủ, Cộng hòa và Tòa Bạch Ốc đã đi đến bế tắc trong các cuộc đàm phán, trong khi Thượng viện vẫn chìm trong suy thoái. Thêm 600 đô la thất nghiệp hàng tuần cũng như lệnh cấm trục xuất trong Đạo luật CARES đã hết hạn vào cuối tháng 7 và các nhà lập pháp vẫn chưa đồng ý về luật kích thích kinh tế hơn nữa. 

Theo đề xuất của Cộng Hòa, 600 đô la mỗi tuần trước đó sẽ được cắt giảm xuống chỉ còn 300 đô la. Luật, mà Politico báo cáo có thể được bổ sung vào một nghị quyết tiếp tục tài trợ cho chính phủ đến hết tháng 9, không bao gồm các khoản thanh toán kích thích lên đến 1.200 đô la. Trong khi đó, theo đề xuất của Đảng Dân chủ — Đạo luật HEROES trị giá 3 nghìn tỷ đô la — và kế hoạch trước đó của Đảng Cộng hòa — Đạo luật HEALS trị giá 1 nghìn tỷ đô la — có bao gồm khoản thanh toán trực tiếp lên đến 1.200 đô la sẽ được gửi đến hầu hết người Mỹ.

Không rõ tại sao kế hoạch mới của Đảng Cộng hòa sẽ không bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp, vốn được Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông cũng ủng hộ.

Ngoài trợ cấp thất nghiệp, dự luật sẽ chỉ cung cấp hơn 100 tỷ đô la quỹ cho giáo dục, một điểm mấu chốt mà một số nhà lập pháp Cộng Hòa  bảo thủ đã phản đối. Dự luật cũng sẽ cung cấp 10 tỷ đô la tài trợ để hỗ trợ Bưu điện Hoa Kỳ, vì đảng Dân chủ đã cáo buộc Tòa Bạch Ốc cố gắng làm suy yếu cơ quan liên bang trước cuộc bầu cử. Trong khi đó, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu vào thứ Bảy về luật của USPS sẽ cung cấp cho cơ quan này 25 tỷ đô la tài trợ bổ sung.

Dự luật Cộng Hòa mới cũng sẽ trao 45 tỷ đô la cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, khi cơ quan liên bang tiếp tục giải quyết đại dịch coronavirus mới. Trong số 45 tỷ đô la đó, 20 tỷ đô la sẽ dành cho sản xuất và sản xuất vắc xin và thuốc điều trị, 16 tỷ đô la sẽ dành cho chính quyền tiểu bang và địa phương và 6 tỷ đô la sẽ được dành để chuẩn bị và phân phối vắc xin tiềm năng.

Liệu các đảng viên Dân chủ – và thậm chí tất cả các đảng viên Cộng hòa – có đồng ý với đề xuất hay không, vẫn còn phải chờ xem. Trong khi đó, hàng triệu người Mỹ tiếp tục gặp khó khăn về tài chính khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức lịch sử. Vào cuối tháng 7, Cục điều tra dân số báo cáo rằng khoảng 30 triệu người Mỹ đang phải vật lộn để có đủ lương thực nuôi sống bản thân và gia đình. Nhưng Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo hiện dự kiến ​​sẽ tiếp tục nghỉ cho đến sau Ngày Lao động vào ngày 7 tháng 9 – có nghĩa là bất kỳ sự cứu trợ nào nữa từ Quốc hội có thể sẽ không đến cho đến mùa thu

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: