Đảng Dân chủ hôm 18/8 chính thức đề cử ông Joe Biden làm ứng viên tổng thống trong đại hội trực tuyến ngày thứ hai với chủ đề về lãnh đạo, theo Reuters.


Ông Joe Biden và phu nhân.

Hãng tin Anh viết rằng nhiều nhân vật xuất hiện ủng hộ ông Biden như hai cựu Tổng thống Bill Clinton và Jimmy Carter, những ngôi sao đang lên trong Đảng Dân chủ cũng như một số thành viên nổi bật của Đảng Cộng hòa như cựu Ngoại trưởng Colin Powell và bà Cindy McCain, phu nhân của cố Thượng nghị sĩ John McCain.

Bà Jill, vợ của ông Biden, đã có bài phát biểu kết thúc sự kiện từ một trường trung học ở Delaware, nơi bà từng giảng dạy. Nhà giáo này kể lại việc gây dựng cuộc sống gia đình với ông Biden, sau khi người vợ đầu và con gái sơ sinh của ông tử vong trong một vụ tai nạn xe hơi.

“Nếu chúng ta giao phó đất nước này cho Joe, ông ấy sẽ nỗ lực vì gia đình của quý vị cũng giống như ông ấy đã làm cho chính gia đình mình: gắn kết tất cả mọi người”.

Sau khi chính thức được đề cử, ông Biden xuất hiện cùng phu nhân nói lời cảm ơn Đảng Dân chủ, hơn ba thập kỷ sau cuộc chạy đua thất bại đầu tiên vào Nhà Trắng, theo Reuters.

“Từ đáy lòng mình, tôi thực sự cám ơn”, ông Biden nói. “[Đề cử] có ý nghĩa rất lớn với tôi và gia đình”.

Ông Biden sẽ có bài phát biểu chính thức chấp nhận đề cử vào ngày 21/8.

Theo Reuters, trong ngày thứ hai Đảng Dân chủ tổ chức đại hội, Tổng thống Trump đã tiến hành một cuộc vận động tranh cử ở Arizona, một trong các tiểu bang quan trọng mà hãng tin Anh nói là mang tính quyết định trong cuộc bầu cử lần này. Tin cho hay, ông Trump tiếp tục miêu tả ông Biden là con rối của phe cánh tả.

Trong tuyên bố vào tối ngày 18/8, ông Tim Murtaugh, phát ngôn viên chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump nói rằng việc đề cử ông Biden đồng nghĩa “các giám sát viên cực tả” của ông Biden “giờ chính thức nắm quyền hành”.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người được ông Biden lựa chọn cùng chạy đua với mình, sẽ có bài phát biểu vào ngày 19/8 cùng với cựu Tổng thống Barack Obama.

Đại hội trực tuyến của Đảng Cộng hòa sẽ diễn ra vào tuần sau, và dự kiến ông Trump sẽ có bài phát biểu chấp nhận đề cử từ Nhà Trắng, bất chấp chỉ trích cho rằng việc đó đã chính trị hóa nơi ở và làm việc của tổng thống, theo Reuters.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: