(ABC News)

MELBOURNE – Một anh gốc Việt ở St Albans đã bị tuyên án 10 năm tù vì tội đưa một lượng bạch phiến vào nước Úc. Anh nộp đơn kháng cáo về độ dài của bản án, nhưng đơn bị bác bỏ tại tòa án đầu tuần qua.
Trong năm ngoái Hoàng Văn Quyền, 23 tuổi, nhận tội mưu toan sở hữu một khối lượng bạch phiến và buôn bán bạch phiến trong năm 2015. Tại Tòa Án Quận Hạt, anh bị tuyên án 10 năm tù giam, với một khoảng thời gian sáu năm không được hưởng ân xá có điều kiện.

Quyền từ Việt Nam sang du học ở Úc vào tháng Giêng 2014, bằng chiếu khán dành cho sinh viên bậc đại học. Anh ghi danh học một khóa học quản trị kinh doanh tại chi nhánh ở Melbourne thuộc viện đại học University of Central Queensland. Tòa án nghe trình bày rằng anh đã phải vất vả cố gắng thích nghi với cuộc sống ở Melbourne, vì khả năng tiếng Anh bị hạn chế.

Tình trạng Quyền thiếu sự cải thiện trong khả năng Anh ngữ có nghĩa là anh không thể tiếp tục học trong năm 2015, và đó là lúc anh  tadính líu vào việc buôn bán ma túy.

Cảnh sát bắt đầu điều tra về các hoạt động của Quyền trong tháng Mười 2015. Việc theo dõi đã bắt quả tang anh đang tìm cách sở hữu hai lô bạch phiến, tổng cộng gần năm 5 ký, giấu trong những hộp mực máy in. Việc cảnh sát theo dõi điện thoại đã bắt gặp Hoàng Văn Quyền nói chuyện với một người liên lạc ở Việt Nam về chuyến hàng đó.

Vào ngày 18 tháng 11, 2015, Quyền bị cảnh sát bắt, và cuộc khám xét chiếc xe và nhà của anh ta đã phát hiện 3.3 ký cocaine, với trị giá đường phố là hơn $2.6 triệu Úc kim ($2 triệu Mỹ kim).

Theo hai thẩm phán Phillip Priest và Stephen McLeish cho biết, Quyền là một thành viên chủ chốt trong hoạt động tội phạm, và họ muốn gởi một thông điệp mạnh mẽ về việc buôn ma túy nên phạt anh với án tù cao.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: