(TNO) Từng có lúc đối mặt với dự báo gần như ngang giá đô la Mỹ chỉ vài tháng trước đây, euro giờ là đồng tiền nằm trong số ít tài sản tăng giá trong bối cảnh lao dốc của rất nhiều hàng hóa, tiền tệ, thị trường thế giới.

afpfile-philippe-huguen-1270085-the-euro-dived-as-low-as_vitoEUR diễn tiến tốt trong hai tuần vừa qua – Ảnh: AFP

Chứng khoán thế giới vừa có tuần tồi tệ nhất và thêm một ngày “Thứ hai đen tối”.. Ba loại tài sản ít ỏi vẫn nằm trong vùng an toàn là franc Thụy Sĩ, trái phiếu chính phủ Mỹ và vàng.
Tuy vậy, theo CNBC, đồng euro bỗng diễn biến tốt khi tăng giá 4,5% so với đô la Mỹ trong 2 tuần vừa rồi. Trong ngày “thứ hai đen tối”, khi rất nhiều tiền tệ xuống giá, EUR vẫn tăng đến 1,35% giá trị so với USD. Hiện tại, 1 EUR đổi được 1,1552 USD.
Chuyên gia cao cấp về ngoại hối tại Rabobank, cô Jane Foley, cho hay những đánh cược về việc EUR sẽ yếu dần đang nhanh chóng giảm đi. “Đồng euro đang thể hiện mình là một “tài sản an toàn”. Thị trường đã cắt giảm nhanh chóng những dự báo bi quan mà họ đặt ra từ tháng 7 năm ngoái đến tháng 3 năm nay. Hiện dự báo tiêu cực chỉ còn bằng một nửa so với hồi tháng 3”, Foley nói với kênh CNBC.
Trong ngày “Thứ hai đen tối”, giới đầu tư tránh xa các tài sản chứa nhiều rủi ro do lo ngại sức khỏe kinh tế Trung Quốc và khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp tới đã thúc đẩy việc tìm kiếm tài sản an toàn.
Trái với tình hình ảm đạm trên sàn chứng khoán châu Á, chẳng hạn như mức giảm 8,5% của chỉ số Shanghai Composite khi kết phiên giao dịch, những tài sản là nơi trú ẩn an toàn đang diễn tiến khả quan đáng kể. Giá vàng tăng 6% trong 2 tuần qua, lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ giảm hơn 20 điểm cơ bản về dưới 2,1%.
Trong số các đồng tiền chính, yen Nhật và franc Thụy Sĩ đã tăng lần lượt 2,5% và 4% so với USD. Riêng với euro, các nhà đầu tư đang dần đặt nhiều kỳ vọng cho đồng tiền này.
Hãng tài chính, ngân hàng Nomura của Nhật Bản vừa thay đổi dự báo ngoại hối hôm 21.8, với việc lạc quan hơn về EUR. Hết quý 3/2015, 1 EUR được cho là sẽ đổi được 1,13 USD so với mức 1 EUR chỉ ngang giá 1,05 USD như lần dự báo trước. Cuối năm nay, Nomura cho rằng 1 EUR sẽ tương đương 1,10 USD.
Jens Nordvig, giám đốc nghiên cứu tiền tệ tại Nomura cho biết khi khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 9 trở nên “nhạt nhòa”, khả năng EUR và USD ngang giá cũng rất khó xảy ra.
John Higgins, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics đồng quan điểm khi cho rằng EUR mạnh lên là có liên quan đến sự thay đổi trong kỳ vọng Fed tăng lãi suất. Tuy vậy, ông vẫn còn chút thận trọng khi gọi đồng tiền chung châu Âu là “thiên đường an toàn”.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!