ANTĐ – Tại “kinh đô ánh sáng”, Thủ đô Paris (Pháp), không khí đón Tết cổ truyền của người Việt Nam xa xứ được thể hiện đậm nét tại chợ Thanh Bình, thị trấn Ivry sur Seine, sát cạnh quận 13 Paris. Một không gian chợ quê thuần Việt đã được dựng lên trong khuôn viên chợ để đón bà con đến vui chơi và mua sắm trong dịp Tết.

thanh_binh_2Các tiết mục văn nghệ làm khu chợ thêm rộn ràng không khí đón Tết

Chợ Thanh Bình từ lâu đã nức tiếng với các sản phẩm Việt truyền thống, trở nên sinh động và náo nức trong không khí đón Tết rộn ràng. Những ngăn hoa quả đầy ắp nào thanh long, nào cam, nào sầu riêng, những chiếc bánh chưng còn nguyên màu xanh của lá được bày bán tại nhiều gian hàng, những chiếc lì xì màu đỏ thấp thoáng đâu đó… Tất cả làm nên một bản hợp xướng về màu sắc và mùi vị thật quyến rũ bất cứ ai đặt chân tới nơi đây.

Ngoài những sản phẩm truyền thống ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, dưa hành, cây nêu, nổi bật trong không gian chợ là khu trưng bày và bán các loại báo Tết được đưa từ trong nước sang. Những tờ báo Tết còn thơm mùi mực in được nhiều Việt kiều lật xem với tâm trạng xốn xang đến lạ. Các ấn phẩm văn hóa này có ý nghĩa đặc biệt với những người Việt Nam xa quê hương. Nhờ có những tờ báo, khoảng cách về địa lý giữa Việt Nam và Pháp như nối gần lại trong sợi dây liên hệ về thông tin. Những du học sinh, người Việt sinh sống và làm việc tại Pháp được biết thêm không khí đón Tết tại quê hương và phần nào làm vơi đi nỗi nhớ nhà khi mùa xuân đã đến bên cửa sổ.

Trong cái lạnh đặc trưng của đất nước xứ ôn đới, với thời tiết nắng chan hòa, một loạt các hoạt động chào mừng năm mới được diễn ra ngay tại khu chợ. Một chương trình ẩm thực kết hợp với biểu diễn âm nhạc đã đem lại cái không khí Tết ấm áp, vui tươi cho những người đến mua sắm. Với sự hiện diện của các quầy bán bò bía, bánh cuốn, nộm đu đủ, chè các loại, cũng như sự xuất hiện của hình ảnh chiếc áo bà ba trên sân khấu được trang trí rực rỡ bằng màu vàng và màu đỏ, phần nào đã giúp những người tới mua sắm cảm nhận được sự ấm áp và gần gũi với không khí đón Tết nơi quê nhà.

Du khách đến với khu chợ đều tranh thủ mua sắm các sản phẩm đặc trưng cho ngày Tết như cành đào, những cây giò thủ, giò heo, và cả các loại hoa quả như chôm chôm nhãn, thanh long, dừa, măng cụt, sầu riêng. Bên cạnh đó, du khách cũng được giao lưu với các nhóm nhạc Việt Nam tại hải ngoại, cùng hòa chung tiếng hát với những ca khúc vui tươi của Việt Nam ngày Tết, như Xuân quê hương, Tết đến rồi

Với những người con đất Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại Pháp, chợ Thanh Bình không chỉ là nơi mua sắm mà còn là nơi gặp gỡ, hội ngộ và cùng hướng về quê hương. Cho dù không thể tái hiện được đầy đủ không khí đón Tết tại quê nhà nhưng các chương trình nghệ thuật được tổ chức và các gian hàng bày bán mang đậm văn hóa Việt Nam phần nào đã mang sắc xuân đến với phương trời xa.

Minh Thắng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!