(TNO) Giữa lúc mọi người đổ xô săn lùng đoàn tàu lửa ở Ba Lan được cho là chứa đầy vàng của Đức quốc xã, chính quyền thừa nhận 4 bộ của Ba Lan cũng đang nghiên cứu về kho vàng nhưng khuyến cáo mọi người hãy thôi “giấc mộng vàng” vì con tàu có thể… cài bom.

vang-afp_uudmCuộc săn lùng chiếc tàu vàng lên đến đỉnh điểm sau sự kiện 2 tay săn lùng kho báu tuyên bố phát hiện ra vị trí chiếc tàu   – Ảnh: AFP

Cảnh đổ xô đi tìm kho vàng lên tới đỉnh điểm khi 2 người săn lùng kho tàng, một người Đức và một người Ba Lan hồi đầu tháng 8 tuyên bố phát hiện ra vị trí đoàn tàu trong một đường hầm đã bị bịt kín ở Walbrzych, vùng núi non hiểm trở ở phía tây nam Ba Lan.
Theo các lời đồn đoán, vào năm 1945, lúc sắp kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, con tàu này rời Wroclaw – lúc bấy giờ là một phần lãnh thổ của Đức với tên gọi Breslau, để đến Walbrzych nhưng chưa bao giờ đến được đích vì các cuộc tấn công của Hồng quân Liên Xô.
Thiên hạ xưa nay vẫn đồn đoán rằng con tàu chở theo rất nhiều vàng, đá quý và súng. Riêng số vàng đã được cho là trị giá hàng tỉ USD theo thời giá hiện nay. Mọi người cũng đồn nó bị chôn vùi trong một hầm ngầm dài chừng 5 km do Đức quốc xã xây dựng. Nhiều cuộc săn lùng nó vẫn diễn ra từ trước đến nay, nhưng số lượng tăng đáng kể từ tuyên bố của 2 tay săn lùng kho báu giấu tên kể trên. Luật sư của họ đã công bố rằng họ muốn được chia 10% kho báu khi chính quyền lấy được chúng.
Đến ngày 27.8, Piotr Zuchowski, một quan chức của Bộ Văn hóa Ba Lan, đã khẳng định sự tồn tại của con tàu, hãng truyền thông BBC đưa tin.
Còn Arkadiusz Grudzien, trợ lý thị trưởng Walbrzych, tuyên bố dù chính quyền chưa tìm ra con tàu nhưng thông tin của 2 người săn kho báu được đánh giá là có bằng chứng mạnh mẽ, đang được xem xét một cách nghiêm túc. Cũng theo lời ông này, thông tin đã được chuyển lên chính quyền cấp trung ương. Ít nhất 4 bộ của Ba Lan, bao gồm quốc phòng, ngân khố, văn hóa và tài chính đang nghiên cứu các thông tin này.
Hãng truyền thông CNN dẫn lời ông Grudzien: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng nếu con tàu nằm đúng ở chỗ như những người đàn ông này khẳng định, nó thuộc lãnh thổ Walbrzych”.
Tuy nhiên, quan chức bộ Văn hóa Zuchowski cảnh báo mọi người nên ngưng săn lùng con tàu. “Trên con tàu này có thể có nhiều chất độc từ thời thế chiến thứ 2. Khả năng nó có cài bom là rất lớn”.
Trong khi đó, Phó thị trưởng Walbrzych, ông Zygmunt Nowaczyk tỏ ra rất tự tin: “Việc tìm ra nó nằm trong tầm tay của chính quyền chúng tôi”.

Kiều Oanh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!