USS Freedom, mẫu chiến hạm tàng hình đầu tiên của Hải quân Mỹ, đã tiến hành tuần tra biển Đông sau khi được triển khai đến Singpore hồi năm 2013, trang tin của Học viện Hải quân Mỹ dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Trong một cuộc họp báo ở California vào hôm 6.1, Phó Đô đốc Tom Copeman cho biết chiến hạm Mỹ đã được triển khai đến Singapore từ tháng 3.2013 đến tháng 12.2013.

Vào tháng 5.2013, USS Freedom đã bị buộc phải ngưng giữa chừng một chiến dịch tuần tra và phải quay về cảng vì sự cố về thiết bị.

Hai tháng sau đó, một sự cố kỹ thuật tương tự lại xảy ra khi 4 máy phát điện của chiến hạm này nóng quá mức và ngưng hoạt động.

Vào tháng 10.2013, thủy thủ đoàn USS Freedom lại phát hiện đáy tàu bị ngập gần một mét vì sự cố bể đường ống nước.

Mặc dù liên tục gặp sự cố, nhưng Phó Đô đốc Copeman vẫn cho rằng việc điều động tàu USS Freedom là một thành công.

“Tôi không cho rằng tàu chỉ toàn gặp sự cố. Đây là một nghiên cứu và đội ngũ chúng tôi đã chấp nhận có rủi ro lớn”, ông Copeman phát biểu.


USS Freedom đã tiến hành các cuộc tuần tra biển Đông hồi năm 2013 – Ảnh: Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ và tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) đã có những điều chỉnh cho phiên bản chiến hạm lớp Freedom kế tiếp và sẽ cải thiện máy phát điện, cũng như hệ thống làm lạnh của mẫu chiến hạm này.

Phó Đô đốc Copeman cũng cho biết chuyến tuần tra biển Đông của tàu USS Freedom là một “chuyến tuần tra rất chuẩn mực” và chiến hạm này được điều động đến biển Đông để thể hiện sự hiện diện của Mỹ tại khu vực này.

Ông Copeman còn nói thêm rằng tàu USS Freedom nhận lệnh từ Hạm đội 7 của Mỹ tại Nhật để triển khai chiến dịch tuần tra biển Đông.

 

Báo Trung Quốc: Mỹ muốn bảo vệ đồng minh Philippines

Nhật báo Thanh Niên Trung Quốc nhận định rằng có 3 lý do chính để lý giải việc chiến hạm Mỹ USS Freedom tiến hành tuần tra biển Đông.

Thứ nhất, Hải quân Mỹ đang cố cho thấy sự hữu dụng của mẫu tàu chiến ven biển kể từ sau khi Washington bị dư luận trong nước gây áp lực, buộc phải cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Thứ hai, Mỹ phải đảm bảo rằng không có bất kỳ cường quốc nào tại châu Á – Thái Bình Dương có thể làm suy yếu vị thế của Mỹ ở biển Đông.

Cuối cùng, Mỹ buộc phải bảo vệ đồng minh Philippines khỏi bất kỳ đe dọa nào từ Trung Quốc.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: