1

Giới hữu trách Hàn Quốc cho hay một giới chức tình báo đã tự sát viết trong thư tuyệt mệnh bác bỏ việc chính phủ lén theo dõi thường dân.

Điệp viên của Cơ quan Tình báo Quốc gia, theo hãng thông tấn Yonhap tên là Lim, khoảng hơn 40 tuổi, được phát hiện đã chết trong một chiếc xe ở một đường đèo thuộc thành phố Yongin, nằm về phía nam của thủ đô Seoul.

Cảnh sát phổ biến mẫu giấy viết tay được tìm thấy trong chiếc xe mà điệp viên này viết rằng Cơ quan Tình báo Quốc gia không bao giờ sử dụng chương trình điện toán nào được lập trình để nghe lén điện thoại di động hay theo dõi những liên lạc trên mạng của thường dân Hàn Quốc.

Cơ quan Tình báo Quốc gia đã gặp phải nhiều rắc rối kể từ khi hé lộ cho các nhà lập pháp việc mua chương trình điện toán từ một công ty của Italia vào năm 2012, vì cơ quan này trước đó mang tiếng về việc lén theo dõi ở trong nước, nhất là trong thời gian của chế độ cai trị độc tài của Hàn Quốc.

Cơ quan này nói họ sử dụng chương trình điện toán này chỉ để tăng cường khả năng chống các hoạt động tin tặc từ phía Bắc Triều Tiên.

Cơ quan Tình báo Quốc gia cũng gặp phải rắc rối về nhiều vụ bê bối trong mấy năm gần đây, nhất là những vụ liên quan đến bầu cử.

Tòa án Tối cao Hàn Quốc hồi tuần trước ra lệnh mở phiên xử một cựu giám đốc của cơ quan này bị truy tố là đã chủ trì một cuộc vận động bêu xấu đối thủ của Tổng thống Park Geun Hye trong cuộc bầu cử mà bà đã giành chiến thắng năm 2012.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: