SAN DIEGO – Một người đã được thành phố San Diego đồng ý bồi thường $1.25 triệu Mỹ kim, vì ông đã bị những vết thương gây ra bởi lối đi bộ bị nứt trong vùng Rolando. Ông đã đi xe đạp và bị vấp vào lề đường bị nứt này, khiến ông bị văng lên không trung và rơi xuống đất. Tai nạn xảy ra gần ba năm trước đây.


Tai nạn xảy ra trên lối đi bị nứt bởi rễ cây trên đường College Avenue, phía nam đường El Cajon Boulevard. (San Diego Reader)


Theo các tin địa phương, vào ngày thứ Ba vừa qua, 15 tháng 10, Hội Đồng Thành Phố đã đồng ý bồi thường cho ông Nguyễn Văn. Trong đơn kiện được nộp vào năm 2017, ông Văn nói rằng ông bị thương tích thần kinh trong sọ não, bị gãy răng và bị những vết thương trên mặt. Đơn kiện nói rằng tai nạn xảy ra vào tháng 11, 2016 đã khiến ông không thể đi làm, nên ông cần bồi thường cho tiền lương bị mất.

Đơn kiện nói rằng lề đường bị nứt bởi rễ cây đâm từ dưới đất lên, khiến ông Nguyễn Văn bị văng ra rất mạnh từ chiếc xe đạp tại khu phố số 4200 đường College Avenue, nằm về phía nam của đường El Cajon Boulevard, nơi có nhiều nhà và cửa tiệm buôn bán của người Việt Nam.

Hồ sơ tòa án cho thấy ông Nguyễn Văn đạp xe hợp pháp trên đường đi bộ, vì ông đi xe trong khu vực gia cư. Thành phố có luật cấm đi xe đạp trên lề đường trong khu vực thương mại và một vài nơi đặc biệt khác.
Hồ sơ cho thấy chủ nhân của ngôi nhà nằm cạnh lối đi bộ là bà Billy Jean Hart, và bà đã đạt một thỏa thuận bồi thường với ông Nguyễn Văn. Hồ sơ không cho biết số tiền là bao nhiêu. Theo luật thành phố San Diego, chủ nhà phải chịu trách nhiệm về những lối đi bộ sát cạnh ranh giới nhà của họ.

Các luật sư của bà Billy Jean Hart và của thành phố San Diego đều từng đưa ra lập luận rằng đáng lý thì ông Nguyễn Văn phải lái xe một cách cẩn thận hơn. Thành phố cũng lý luận rằng mối rủi ro gây ra bởi lối đi bộ trong vụ này thật ra “rất nhỏ, lặt vặt, hoặc không mấy quan trọng.”

Đây không là lần đầu tiên thành phố phải bồi thường cho người dân bị thương trên lối đi bộ. Vào năm 2017, San Diego đã bồi thường $4.85 triệu cho ông Clifford Brown sống tại Del Cerro. Đó là món tiền bồi thường lớn nhất tại San Diego, liên quan đến tai nạn trên lối đi bộ. Vào năm 2014, ông Clifford Brown bị đứt dây chằng tủy xương sống và mất nhiều chiếc răng, sau khi xe đạp của ông vấp lối đi bộ bị phá hoại bởi rễ cây, khiến ông bị văng xa gần 10 thước.

Trong mấy năm gần đây, thành phố có nguy cơ bị kiện nhiều hơn trước, vì số người đi xe đạp và xe scooter đã gia tăng. Vì vậy thành phố đã tìm kiếm những giải pháp đối phó. Chẳng hạn như yêu cầu chủ nhà phải sửa chữa lối đi bộ bị hư hại cạnh nhà của họ, trước khi họ có thể bán nhà.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: