Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã giảm bớt khả năng được phóng thích đối với các di dân đang bị giam để chờ trục xuất, trong một quyết định tương đồng với lập trường cứng rắn của Tổng Thống Donald Trump về vấn đề di trú. Các thẩm phán, với tỷ lệ bỏ phiếu 5 trên 3, đã đảo ngược phán quyết của một tòa cấp dưới, vốn yêu cầu rằng các di dân bị giam chờ trục xuất phải được xem xét cho tại ngoại, sau khi bị giam mỗi 6 tháng.


Ba thẩm phán thiểu số theo lập trường cấp tiến, bao gồm cả Thẩm Phán Stephen Breyer, đã chỉ trích quyết định của tòa. Một thẩm phán có lập trường cấp tiến khác, bà Elena Kagan, đã không tham dự bỏ phiếu.
Phán quyết bị Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ là phán quyết năm 2015 của tòa kháng án địa hạt 9 tại San Francisco, yêu cầu chính phủ phải mở phiên điều trần xem xét việc cho di dân tại ngoại, một khi thời hạn giam giữ vượt quá sáu tháng, và mỗi sáu tháng tiếp theo sau đó. Bộ Tư Pháp dưới thời Tổng Thống Barack Obama đã kháng án đối với quyết định này.
Vụ kiện này bắt đầu khi tổ chức Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ khởi kiện chính phủ, về việc giam giữ các di dân chờ trục xuất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, mà không có cơ hội tranh luận để được phóng thích. Những người tham gia khởi kiện bao gồm các di dân đang bị giam vì nhập cư lậu, và những người có thẻ xanh nhưng bị trục xuất vì phạm tội hình sự.
Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện đã hỗ trợ cho chính phủ Trump, và nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều người bị đưa vào tù trong khi chờ trục xuất.

Melania sa thải bạn thân từng tổ chức lễ nhậm chức tổng thống
Đệ nhất phu nhân đã cắt quan hệ với một nữ cố vấn, người làm chủ một công ty vốn đã được trả đến $26 triệu Mỹ kim để tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump. Phát ngôn viên của bà Melania, bà Stephanie Grisham, ngày thứ Ba xác nhận văn phòng của đệ nhất phu nhân đã “ngừng hợp đồng cung cấp dịch vụ miễn phí” với bà Stephanie Winston Wolkoff. Bà Wolkoff là nhà tổ chức sự kiện ở New York và là bạn lâu năm của đệ nhất phu nhân. Bà đang là cố vấn miễn phí cho bà Melania tại Tòa Bạch Ốc.
Theo truyền thông, Tổng Thống Trump đã rất tức giận vì ủy ban tổ chức lễ nhậm chức cho ông vào tháng Giêng 2017 đã trả $26 triệu Mỹ kim cho hãng WIS Media Partners of Marina del Rey, công ty do bà Wolkoff thành lập chỉ sáu tuần trước buổi lễ. Số tiền này cao gấp đôi so với chi phí tổ chức lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Barack Obama, trong khi số người đến dự lại ít hơn.
Bà Wolkoff nói rằng, phần lớn trong số tiền $26 triệu đã được chi cho việc tổ chức sự kiện, công ty chỉ giữ lại $1.62 triệu để trả lương cho nhân viên, bao gồm cả bà. Phát ngôn viên của đệ nhất phu nhân khẳng định, bà Melania không có vai trò gì trong ủy ban tổ chức lễ nhậm chức, và không biết tiền đã được chi tiêu như thế nào.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: