Virginia Beach (Virginian Pilot) – Gã đàn ông sát hại cô Ellie Trần ở Virginia một cách tàn độc bị bồi thẩm đoàn đề nghị án tù chung thân, và bị buộc bồi thường $100.000 Mỹ kim. Phiên tuyên án sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 9.

Joseph Merlino III – 30 tuổi và cô Ellie Trần. Photo Credit: AP

Vào hôm thứ Sáu tuần trước, tên Joseph Merlino III – 30 tuổi – bị bồi thẩm đoàn phán quyết phạm tội sát nhân mức độ I sau 1 tiếng rưỡi nghị án. Và sau phiên toà kéo dài 4 ngày, bồi thẩm đoàn toà Thượng thẩm vào ngày 25 tháng 6 đề nghị hình phạt cao nhất. Mặc dù thẩm phán có thể tuyên bản án nhẹ hơn, nhưng trường hợp này khá hiếm khi xảy ra.

Merlino – 30 tuổi – từng làm chủ một cơ sở sửa điện thoại di động ở Oceanfront. Y tỏ ra vô cảm, chỉ lắc đầu nhè nhẹ khi nghe phán quyết. Mẹ của anh ta, người vẫn đến dự tất cả mọi phiên xử con trai, lần này lại không có mặt. Trong khi đó, gia đình và bạn bè của nạn nhân Elli Trần chan hoà nước mắt, nhiều người quay sang ôm các công tố viên, bày tỏ vui mừng.

cô Ellie Trần. Photo Credit: Virginian Pilot

Ellie Trần – 35 tuổi – qua đời chỉ một ngày sau khi bị bạn trai cũ tiêm chất độc vào cơ thể. Sự việc xảy ra vào khoảng 8h tối ngày lễ Valentine 14 tháng 2 năm 2017 trên dãy 1900 đường Still Meadow Court Driveway. Người phụ nữ xinh đẹp vừa về nhà, cô ra khỏi xe, rảo bước đến cửa trước thì bất ngờ một gã đàn ông từ bên ngoài chạy ào vào, xô té nạn nhân xuống đất, rồi chích ống tiêm vào mông trái của cô. Người phụ nữ bật dậy, la hét, chạy theo một quãng ngắn. Tất cả những hình ảnh này đều được camera giám sát ghi lại.

Vài giờ sau đó, sức khoẻ của cô Trần trở nên yếu đi, cô thậm chí quỵ ngã, bất tỉnh, không nói được và phải thở bằng máy. Nạn nhân qua đời vào ngày 15 tháng 2 tại Bệnh viện Sentara Princess Anne ở Virginia Beach, tiểu bang Virginia.

Bà Oanh Lê – mẹ nạn nhân cho hay, khi nghe tiếng con gái kêu cứu, bà mở cửa nhìn ra thấy tên Merlino đang bỏ chạy sang bên đường. Cũng theo người mẹ, Ellie gắn camera giám sát vì sợ bạn trai cũ có thể hãm hại. Merlino bị bắt giữ tại nhà em trai ở Victoria ngay vào hôm sau.

Ban đầu, nhà chức trách nghi ngờ nghi can đã bạo hành nạn nhân. Tuy nhiên, kết quả giảo nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân bị đầu độc cho đến chết bằng thuốc xyanua (cyanide). Trong phiên toà, Merlino là một trong 5 nhân chứng được bên bào chữa mời lên. Anh ta đã mạnh mẽ phủ nhận liên quan đến vụ tấn công. “Anh có sát hại cô Ellie không?” Luật sư công Sarah Murphy hỏi bị cáo vào cuối phần đối chất. “Tuyệt đối không!” anh ta đáp.

Phần lớn thời gian đứng trên bục nhân chứng của anh ta rơi vào màn đối đáp nảy lửa với phụ tá biện lý Janee Joslin. Công tố viên liên tục yêu cầu nghi can giải thích những chứng cớ bất lợi chống lại anh ta, trong đó có việc mua ống tiêm i-nox trị giá $68 đô trên mạng, và nhiều lượt tìm kiếm thông tin về chất độc xyanua còn lưu lại trên máy điện toán, như lượng chất độc bao nhiêu sẽ giết chết người, phản ứng xảy ra khi chất độc được chích vào cơ thể.

“Anh là người rất, rất chi bận rộn vào ngày 24 tháng 1 năm 2017, anh đồng ý không?”  ông Joslin hỏi nghi can, ám chỉ đến ngày anh ta tìm hiểu thông tin xyanua và ngày anh ta mua ống tiêm trên trang Etsy.

tang vật của vụ án. Phtoo Credit: Virginian Pilot

Vài ngày sau, ống tiêm được giao đến một nhà hàng pizza nơi Merlino đến dùng bữa mỗi ngày trong tháng đó. Đồng chủ nhân của nhà hàng này cho hay, bà nhìn thấy anh ta bước ra cửa với một gói đồ mới được giao trên tay.

Nghi can kiên quyết phủ nhận, cả việc tìm kiếm thông tin cũng như việc mua ống tiêm. Theo anh ta, chiếc MacBook đó được dùng ở cơ sở sửa điện thoại di động của anh ta, và có ít nhất nửa tá người dùng máy điện toán đó. Anh ta cũng khai rằng, chưa bao giờ nghe đến trang Etsy trước đây.

Tuy nhiên, Merlino lại thừa nhận có viết thư mật mã từ trong tù, gởi ra cho mẹ và bạn gái mới đang ở  Trung Quốc. Anh ta buộc phải mật mã hoá chúng vì nhân viên quản chế thường chặn thư, không gởi chúng đi, nhưng phủ nhận ý định viết thư bảo những người phụ nữ nguỵ tạo chứng cớ ngoại phạm cho anh ta. Chuyên viên giải mã của FBI cũng được mời lên bục nhân chứng.  Bà cho biết, trong thư gởi cho bạn gái ở Trung Quốc, tên Merlino đã hướng dẫn cô ta lập mẩu đối thoại giả trên mạng để tạo chứng cớ ngoại phạm.

Merlino khai trước các bồi thẩm viên, mình có chứng cớ ngoại phạm. Vào lúc vụ sát nhân xảy ra, anh ta đang đi thăm em trai cùng cha khác mẹ ở Victoria, cách hiện trường 150 dặm, và 2 tiếng rưỡi lái xe. Anh ta đến đó hai ngày trước cho đến khi bị cảnh sát bắt giữ. Người em khai rằng, anh ta nhìn thấy anh mình vào sáng hôm đó khi rời nhà đi làm, và gặp lại vào khoảng 9h30′ tối. Merlino về vào lúc anh ta đã lên giường ngủ.

Công tố viên Mario Lorello chỉ ra, tên Merlino cố tình mặc áo phản quang khi ra tay với mục đích gây chói ánh sáng và làm giảm độ phân giải của camera.

Trần và Merlino trước đó lâm vào cuộc chiến tranh giành quyền giám hộ con gái Jolie 3 tuổi rưỡi. Các công tố viên cho rằng, đây rất có thể là động cơ sát nhân. Cuộc chiến này cho đến nay vẫn còn tiếp diễn vì cả bố mẹ của nạn nhân và mẹ của tên sát nhân đều đòi quyền giám hộ đứa trẻ. Hiện nay, bé Jolie đang ở với ông bà ngoại kể từ khi mất mẹ.

Theo lời cô Dimond Phan, bạn thân của nạn nhân – Ellie Trần sang Mỹ định cư 10 năm trước, vào lúc bị sát hại, cô đang làm cho tiệm KT Nails II trên đường Laskin. Cô quen biết hung thủ tại lớp học ESL từ những ngày đầu đến Mỹ. Hai bên hẹn hò qua lại 3 năm nay và cùng có chung bé Jolie nhưng cô Trần muốn bỏ bạn trai vì anh ta quá vũ phu và tìm mọi cách kiểm soát cô.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: