(Hình minh họa: Ron Jenkins/Getty Images)

Sau đây là một số luật mới, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Giêng, 2017:

Công việc

-Công ty có trên 26 nhân viên phải trả lương tối thiểu là $10.50/giờ, thay vì $10/giờ như trước.

-Chủ nhân không được trả lương cho phụ nữ thấp hơn đồng nghiệp đàn ông, dựa trên mức lương cũ. Nhân viên khác sắc dân hay chủng tộc có công việc tương tự phải được trả lương như nhau.

-Chủ nhân không có quyền hỏi người xin việc về việc bị bắt bớ, tạm giam, hay việc liên quan đến tòa án, nếu những chuyện này xảy ra khi người xin việc dưới 18 tuổi.

Giao thông

-Trẻ em dưới 2 tuổi phải ngồi trong ghế trẻ em, quay mặt ra phía sau.

-Những người bị kết tội say rượu hay thuốc khi lái xe phải gắn thiết bị trong xe để bảo đảm họ tỉnh táo trước khi khởi động xe.

-Không được cầm điện thoại trên tay khi lái xe.

-Trước đây, luật không rõ ràng cho người lái mô tô, thì năm 2017 sẽ có luật mới do cảnh sát tiểu bang ấn định tốc độ họ phải tuân theo khi lái giữa làn xe hơi.

-Các công ty như Uber và Lyft không được mướn người có tên trong danh sách tội phạm tình dục, bị kết án tội bạo lực, hay bị kết tội say rượu hay thuốc khi lái xe trong vòng bảy năm.

-Tài xế cho các hãng như Uber hoặc Lyft không được có nồng độ rượu từ 0.04% trở lên.

-Tài xế xe buýt thuê riêng phải cung cấp cho hành khách cách dùng dụng cụ an toàn và lối thoát khẩn cấp.

-Học khu phải cải tiến chương trình huấn luyện cho tài xế xe học sinh để tránh cho học sinh trên xe một mình, và phải báo cho Nha Lộ Vận (DMV) khi có học sinh còn sót lại sau khi đến trường hoặc nhà.

Tài sản

-Sẽ có luật mới nhằm bảo vệ vợ hay chồng còn lại, là chủ nhà nhưng không có tên trong hợp đồng mua nhà.

-Sẽ có chương trình hoàn tiền đặc biệt cho người mua xe chạy bằng điện và có mức lương là $150,000/năm, hay ít hơn.

-Chủ nhà được quyền xây dựng thêm những phòng nhỏ, hoặc trong nhà chứa xe, hoặc rời ra.

-Bắt đầu từ Tháng Tư, người tiêu dùng phải trả thêm $1 phụ phí làm sạch môi trường khi mua bình điện xe hơi có chất axít chì.

Tội phạm

-Nếu bị hãm hiếp từ ngày 31 Tháng Mười Hai, 2016 trở về trước, nạn nhân có quyền đâm đơn kiện bất cứ khi nào; luật cũ chỉ giới hạn trong 10 năm.

-Công tố viên quận hạt có quyền thưa kiện những người giữ thuốc mê “date-rape drug” và bị chứng minh có ý định tấn công tình dục.

-Tội phạm tình dục có sử dụng Internet phải báo cáo địa chỉ điện thư, tên, và những cách nhận dạng Internet khác cho cảnh sát.

-Chỉ sau khi một người bị kết án hình sự, cảnh sát mới được quyền tịch thu tài sản dưới $40,000 của người đó.

-Không được công bố địa chỉ của nạn nhân bạo lực gia đình.

-Vì có quá nhiều nạn buôn trẻ em dưới 18 tuổi, trẻ em không còn bị buộc tội mãi dâm. Người lớn, khi bị kết tội mãi dâm không được hưởng án tối thiểu nữa.

-Cài đặt chương trình có hại vào máy điện toán hay hệ thống điện toán, và giữ dữ liệu để tống tiền là tội phạm.

-Trường học có thể đuổi học sinh nào bắt nạt người khác bằng video hay hình ảnh lõa lồ. Giới chức giáo dục tiểu bang sẽ phải công bố dữ liệu về bắt nạt tình dục bằng video hay hình ảnh lõa lồ qua Internet và khuyến khích trường học giáo dục học sinh về chuyện này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: