Một video ghi lại cảnh đạo diễn phim “Kong: Skull Island” bị đánh đến phải nhập viện tại một quán bar ở Sài Gòn ngày 9/9 đang làm nóng lại câu chuyện về công tác lựa chọn người đại diện để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam cho thế giới.

Hình ảnh đạo diễn Hollywood, Jordan Vogt-Roberts, bị đánh bể đầu tại Việt Nam đang lan truyền nhanh chóng trong lúc vị Đại sứ Du lịch này chưa kịp gây ấn tượng đẹp nào để quảng bá cho hình ảnh du lịch của Việt Nam.

Công văn khẩn

Ngày 11/9, Công an Quận 1, TPHCM, xác nhận với báo Người Lao Động về vụ xô xát giữa nhóm của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts với một nhóm thanh niên khác tại quán bar XO. Hai nhóm đã dùng chai thủy tinh để đánh nhau và đạo diễn phim Kong trở thành điểm tấn công của nhóm thanh niên kia.

Trả lời trên báo Dân Việt, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL), xác nhận ngay sau khi nhận được tin, Bộ này đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu UBND TP.HCM điều tra vụ việc.

“Đề nghị UBND TP.HCM quan tâm, giao các cơ quan liên quan tìm hiểu, điều tra làm rõ, xử lý sự việc theo quy định của pháp luật và cử người thăm hỏi, động viên, chia sẻ với Đại sứ Du lịch Jordan Vogt-Roberts”, trích văn bản của Bộ VHTTDL.

Tiếp đó, báo Thanh Niên dẫn lời Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đã “yêu cầu công an thành phố vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vì bất cứ hành vi nào tấn công người khác đều vi phạm pháp luật”.

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Pháp Việt sau khi xảy ra vụ ẩu đả, theo báo Công An.

Câu chuyện “hình ảnh”

Phản ứng về tin Đại sứ Du lịch Việt Nam bị hành hung, nữ ca sĩ Đồng Lan chuyên hát nhạc Pháp, nói đây là một “chuyện buồn”.

“Đây là một chuyện đáng buồn. Em nghĩ nếu một người đang làm công việc dễ thương như anh này, làm những việc đáng yêu cho thiện chí trao đổi văn hóa, đại sứ du lịch. Hơn nữa, anh ấy cũng vừa làm một bộ phim rất dễ thương, làm cho nhiều người Việt Nam rất yêu thích. Em nghĩ nếu người nào nhận ra, chắc sẽ không đánh anh ấy đâu”.

 

Ngày 13/3, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts được Bộ VHTTDL bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh giai đoạn 2017-2020. Việc bổ nhiệm này đã gây khá nhiều tranh cãi, trong bối cảnh vị trí này đã bị bỏ trống một thời gian dài vì theo lời nhà phê bình Lê Hồng Lâm, “có lẽ bị báo chí nói nhiều quá”, đặc biệt là sau khi nữ Đại sứ Du lịch Việt Nam đầu tiên Lý Nhã Kỳ đã để lại nhiều tai tiếng không hay trong thời gian chỉ 1 năm đảm nhiệm vị trí này (2011-2012).

“Ở Việt Nam, trong sự phát triển nóng vội của du lịch, có vẻ như khi số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng thì Bộ Du lịch thích chọn những người nổi tiếng. Ví dụ như mấy năm trước là cô Lý Nhã Kỳ, năm nay là anh đạo diễn phim Kong này. Trong khi tôi nghĩ rằng một người để đảm nhiệm vai trò này, quảng bá cho hình ảnh du lịch cho một nước thì họ phải có những tố chất đặc biệt. Họ phải làm sao quảng bá được du lịch bằng chuyên môn chứ không phải vẻ bề ngoài của họ. Bộ Du lịch Việt Nam có vẻ như đang đánh giá vẻ bề ngoài nhiều hơn cái thực chất của hình ảnh trong công việc này”, nhà phê bình Lê Hồng Lâm nhận định.

Sau khi được bổ nhiệm chức vụ mới, Jordan Vogt-Roberts công khai bày tỏ quyết định rao bán nhà ở Mỹ và cưới vợ Việt Nam.

Tân Đại sứ Du lịch cũng gặp phải khá nhiều scandal liên quan đến các người đẹp ở Việt Nam. Anh nói với báo Thanh Niên rằng anh “rất buồn, thậm chí tan nát khi bị nói ‘sát gái’ và nghi ngờ mục đích anh ở Việt Nam”.

“Anh ấy có vẻ là một người còn trẻ và ham vui. Anh tham gia rất nhiều sự kiện những chuyện, mà như chị biết ở Việt Nam bây giờ, báo chí săn lùng những câu chuyện scandal để gây chú ý, câu view. Những câu chuyện về anh này với các cô gái người mẫu này kia… thì tất nhiên, những cô này chỉ lợi dụng hình ảnh của anh này thôi, nhưng tôi có cảm giác anh này hơi dễ dãi quá, hơi thiếu thận trọng, hoặc anh ấy nghĩ rằng ở Việt Nam vui vẻ, mà anh còn trẻ nên có thể hơi buông thả một chút”, ông Lê Hồng Lâm nhận xét với VOA về những phanh phui của báo chí.

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts được bổ nhiệm là Đại sứ Du lịch Việt Nam sau khi phim “Kong: Skull Island” chọn quay một số bối cảnh phim tại những thắng cảnh nổi tiếng ở Vịnh Hạ Long, Ninh Bình, Quảng Bình.

Bộ phim đã được “PR rầm rộ”, theo lời nhà phê bình Lê Hồng Lâm, nên trong ngày đầu tiên ra mắt tại Việt Nam, tất cả các suất chiếu ở các rạp chiếu phim đều bán “cháy” vé.

Tuy nhiên, chất lượng nội dung bộ phim lại không được một số nhà chuyên môn và người hâm mộ quốc tế đánh giá cao.

Nhà phê bình Lê Hồng Lâm cho biết bản thân ông “rất trân trọng việc một đạo diễn của Hollywood về Việt Nam và chọn Việt Nam làm bối cảnh cho một bộ phim bom tấn lớn”. Nhưng sau khi bộ phim ra mắt, ông đánh giá đây chỉ là một bộ phim giải trí “ở mức độ bình thường”.

Ông Lê Hồng Lâm cho biết gần đây, đội ngũ PR của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts có mời ông đến dự một buổi gặp mặt. Nhóm này cho biết đạo diễn của Hollywood đang muốn xây dựng lại một “hình ảnh mới”. Anh sẽ từ chối tham gia vào những sự kiện gây scandal và tập trung vào công việc đang làm cho Bộ VHTTDL. Tuy nhiên, ông Lê Hồng Lâm đã từ chối tham dự buổi gặp mặt này.

Theo ông, nếu việc chọn đại sứ du lịch vẫn tiếp tục duy trì theo “quy trình” của thời gian qua, thì sẽ không mang lại hiệu quả thực chất cho việc quảng bá hình ảnh du lịch của Việt Nam, mà chỉ có lợi cho một số người liên quan mà thôi.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: