Các đảng viên Đảng Dân chủ hôm thứ Năm đã đưa ra một dự luật nhập cư sâu rộng do Tổng thống Joe Biden ủng hộ, nhưng đạo luật này phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong Quốc hội bị chia rẽ chặt chẽ, với các nhà lập pháp đã đề xuất một cách tiếp cận từng phần có thể giành được nhiều sự ủng hộ của lưỡng đảng hơn.

Đạo luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021 sẽ phản ánh các ưu tiên được tổng thống vạch ra trong một mệnh lệnh hành pháp vào ngày đầu tiên ông nhậm chức. Các nhà tài trợ chính của dự luật – Thượng nghị sĩ Bob Menendez, D-N.J. Và Hạ nghị sĩ Linda Sanchez, D-Calif. – công bố luật tại Thượng viện và Hạ viện.

Dự luật được đề xuất, trong số các điều khoản khác, sẽ:

Thiết lập một con đường 8 năm để trở thành công dân cho những người nhập cư không có giấy tờ đến Hoa Kỳ trước ngày 1 tháng 1
Cung cấp một con đường nhanh chóng để trở thành công dân cho công nhân nông trại và những người trẻ không có giấy tờ đến Hoa Kỳ khi còn là trẻ em với tình trạng được bảo vệ tạm thời theo DACA
Thay thế từ “người nước ngoài” bằng “không phải công dân” trong luật
Tăng giới hạn mỗi quốc gia về số lượng nhập cư hợp pháp dựa trên việc làm và gia đình
Bãi bỏ hình phạt cấm những người nhập cư không có giấy tờ tùy thân rời khỏi đất nước quay trở lại Hoa Kỳ trong vòng từ 3 đến 10 năm
Mở rộng các lực lượng đặc nhiệm chống độc xuyên quốc gia ở Trung Mỹ
Tăng tài trợ cho công nghệ ở biên giới phía nam
Con đường trở thành công dân sẽ cung cấp cho những người nhập cư không có giấy tờ về tình trạng tạm thời trong 5 năm, sau đó họ có thể nộp đơn xin thẻ xanh. Ba năm sau, họ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Những người nhập cư và công nhân nông trại không có giấy tờ được DACA bảo vệ, những người có thể cung cấp quá trình làm việc có thể bỏ qua năm năm tình trạng tạm thời và có đủ điều kiện nhận thẻ xanh.

Trong ngày đầu tiên nhậm chức, Biden đã ký một hành động chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở biên giới phía nam, do cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố, và tạm dừng các dự án xây dựng bức tường biên giới.

Trong khi đảng Dân chủ nắm đa số thấp trong cả hai viện của Quốc hội, luật sẽ yêu cầu tối thiểu 10 phiếu bầu của đảng Cộng hòa để đánh bại một người bỏ phiếu tại Thượng viện và chuyển dự luật sang bỏ phiếu.

“Tôi biết rằng nhiều người đang nghĩ, liệu dự luật có cơ hội nào được thông qua với 60 phiếu bầu không? Và câu trả lời là, chúng tôi sẽ không biết cho đến khi chúng tôi cố gắng, ”Menendez nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

“Chúng tôi biết con đường phía trước sẽ đòi hỏi các cuộc đàm phán với những người khác. Nhưng chúng tôi sẽ không nhượng bộ ngoài vòng cấm, ”Menendez nói.

“Dự luật này có tính đến các khoản đầu tư vào tất cả các cảng nhập cảnh của chúng tôi,” Sanchez nói. “Chúng tôi cảm thấy rất tự tin rằng chúng tôi có thể làm việc hiệu quả hơn thay vì bị gò bó vào các dự án phù phiếm như bức tường, vốn đã được chứng minh là không hiệu quả”.

Sanchez gợi ý rằng các đảng viên Đảng Dân chủ sẵn sàng cho một cách tiếp cận từng phần bên cạnh một gói toàn diện.

“Chúng tôi đang theo đuổi chiến lược‘ tất cả những điều trên ’,” Sanchez nói trong cuộc họp báo. “Tất cả các lựa chọn đều đang ở trên bàn, và chúng tôi hy vọng sẽ thông qua cải cách nhập cư mạnh mẽ, nhưng có những dự luật nhập cư tuyệt vời khác mà chúng tôi cũng sẽ tiếp thu và hy vọng cũng sẽ được thông qua”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Ca ngợi luật nhưng cũng đề xuất khả năng của một cách tiếp cận từng phần.

“Tôi chào tổng thống vì đã đưa ra luật mà ông ấy đã làm. Có những người khác ủng hộ từng phần và đó cũng có thể là một cách tiếp cận tốt, ”Pelosi cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Biden và Quốc hội đang chuyển sự chú ý của họ sang cơ sở hạ tầng khi dự luật cứu trợ Covid sắp hoàn thành, vì vậy vẫn chưa rõ chính quyền và đảng Dân chủ sẽ ưu tiên bao nhiêu để thông qua cải cách nhập cư toàn diện.

Khi được hỏi liệu tổng thống sẽ ủng hộ việc bãi bỏ cuộc tranh chấp Thượng viện hay sử dụng một quy trình điều chỉnh ngân sách vốn chỉ yêu cầu đa số đơn giản, các quan chức chính quyền Biden sẽ không trực tiếp trả lời.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết: “Hiện còn quá sớm để suy đoán về điều đó. “Trước tiên, chúng tôi muốn trình bày với các nhà tài trợ của chúng tôi về dự luật này về những gì có thể và tìm đến lãnh đạo trên Hill về cách họ muốn chuyển nhập cư.”

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, RS.C., người đã bảo trợ luật nhập cư của lưỡng đảng trước đây, bao gồm cả Đạo luật Giấc mơ, cho biết ông nghi ngờ tính khả thi của một thỏa thuận toàn diện nhưng nhìn thấy khả năng trong một thỏa thuận hẹp hơn sẽ đánh đổi con đường hợp pháp hóa để được DACA bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ để có thêm an ninh biên giới.

“Bạn càng hợp pháp hóa nhiều người, thì càng có nhiều thứ được yêu cầu cung cấp, vì vậy chúng ta sẽ thấy. Nó bắt đầu một cuộc trò chuyện, ”Graham nói với NBC News. “Bạn chỉ không thể hợp pháp hóa một nhóm mà không giải quyết hệ thống nhập cư cơ bản bị hỏng. Bạn chỉ khuyến khích nhiều hơn. Vì vậy, một thỏa thuận nhỏ hơn có thể có ”.

Quốc hội đã không thông qua một dự luật cải cách nhập cư lớn, toàn diện trong nhiều thập kỷ. Năm 2013, một dự luật lưỡng đảng được thông qua tại Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo nhưng chưa bao giờ được xem xét tại Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Theo cnbc.com

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: