ANTĐ – Theo kết quả của một thăm dò dư luận, 1/3 người dân theo Đảng Cộng hoà cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama là mối đe doạ lớn với đất nước, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả Tổng thống Nga Vladimir Putin hay Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

 

inmqobputĐảng Cộng hòa cho rằng ông Obama nguy hiểm hơn cả Tổng thống Putin 

Bảng hỏi đưa ra tên của các đất nước, tổ chức và cá nhân và yêu cầu người tham gia xếp hạng mức nguy hiểm từ 1 đến 5. Đáng chú ý, 34% cử tri thuộc Đảng Cộng hoà cho rằng ông Obama là một mối đe doạ lớn hơn Tổng thống Putin (25%) và Tổng thống Assad (23%).

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại tỏ ra không hề bất ngờ với kết quả này bởi tình trạng chia rẽ đảng phái trong nội bộ nước Mỹ đã tồn tại từ lâu.

“Việc cảnh báo nỗi sợ hãi” của 2 đảng là một hành động được sử dụng khá nhiều, nhất là khi chiến dịch bầu cử tổng thống vào năm 2016 đang cận kề, theo nhận định của nhà xã hội học và tác giả của cuốn “Văn hóa nỗi sợ hãi: Tại sao người Mỹ sợ hãi những điều sai trái”, Barry Glassner.

Ngoài ra, cuộc thăm dò ý kiến cũng chỉ ra rằng 27% người của Đảng Cộng hoà sợ Đảng Dân chủ, trong khi số liệu ngược lại của Đảng Dân chủ là 22%.

Tuy nhiên, trên tất cả, Reuters đã tìm ra điều người Mỹ lo lắng nhất là khả năng bị khủng bố ngay trên đất nước mình. Trong đó, 57% người dân lo ngại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và 43% sợ tổ chức Al-Qaeda. Theo sau đó, 34% người dân Mỹ coi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jonh-un là mối đe doạ, trong khi 27% là tỉ lệ người dân Mỹ sợ lãnh đạo Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Bên cạnh đó, người Mỹ cũng sợ hãi về nạn buôn bán ma túy và tấn công mạng, với tỉ lệ trong thống kê trên lần lượt là 33% và 39%.

Đặng Vũ

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!