VIỆT NAM (NV)- Tin cựu trưởng phòng cấp visa không di trú của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, ông Michael Sestak, bị bắt về tội ăn hối lộ để cấp visa cho ít nhất 408 người Việt Nam đã gây chấn động dư luận ở Việt Nam trong những ngày qua.

167068-VN-visa-052913-TN-400Dòng người xếp hàng chờ phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Rất nhiều người, đặc biệt là giới học sinh – sinh viên ở Việt Nam chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn du học lo lắng vì sợ Chính phủ Hoa Kỳ có thể sẽ xiết visa nhập cảnh thời gian tới.

Theo báo Tuổi Trẻ, mùa hè là giai đoạn rất đông học sinh Việt Nam nộp đơn xin visa để sang Mỹ du học. Mặt khác, cũng trong dịp hè, nhiều gia đình háo hức muốn sang Mỹ thăm thân nhân. Một số công dân Việt Nam đã có cuộc hẹn phỏng vấn xin visa nhập cảnh tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đều không giấu được nỗi lo.

Báo Tuổi Trẻ cũng cho biết, đã tìm cách liên lạc với các viên chức Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội để phỏng vấn nhưng không thành công.

Mặt khác, Tuổi Trẻ cũng cho hay, hậu quả của vụ ăn hối lộ để cấp visa của một tổ chức ngoại giao lần đầu tiên bị khám phá tại Việt Nam chưa dừng lại ở đây.

Ông Hà Hải, Thành viên của Đoàn luật sư Sài Gòn quả quyết rằng những người Việt Nam liên quan đến đường dây gian lận visa nói trên có thể bị trục xuất về Việt Nam, trong bất cứ tình huống nào.

Báo Tuổi Trẻ còn cho biết, ít nhất tám nhân viên của Bộ phận visa của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn bị tạm thời đình chỉ công việc để điều tra. Tuy nhiên, sau đó, năm người được phép trở lại để làm việc; còn ba người kia thì bị sa thải luôn.

Ông Sestak cựu trưởng phòng cấp visa không di trú bị bắt ở vùng Nam California. Lấy lý do là nghi can có thể bỏ trốn, giới hữu trách xin tòa cho giữ ông ta mà không để đóng tiền thế chân cho đến khi đưa về Washington và chính thức truy tố nhưng hồ sơ giữ kín.

Ông Sestak từng làm việc ở tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn từ Tháng Tám năm 2010 và đứng đầu phòng cấp visa không di trú. Đến tháng 9 năm 2012, ông rời khỏi chức vụ để chuẩn bị tái ngũ trong Hải Quân Mỹ.

Theo hồ sơ vừa được công bố, ông Michael Sestak, 42 tuổi, đã đứng đầu một đường dây gian lận visa và ăn hối lộ từ $50 ngàn đến $70 ngàn cho những ai muốn có visa vào Mỹ hợp pháp.

Nguồn: nguoi-viet.com

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!