Các phần tử thân Nga xông vào các trụ sở chính phủ ở Luhansk, miền đông Ukraine, 29/4/14

Nhà chức trách địa phương nói rằng cảnh sát không kháng cự, và những người được chứng kiến cho biết các phần tử võ trang kéo cờ của phe ly khai trên các trụ sở của chính phủ trong một thành phố có 450 ngàn cư dân.

Vụ chiếm cứ này dường như mang lại cho các phiến quân thân Nga kiểm soát một thủ phủ của tỉnh thứ nhì tại miền đông, sau khi các phần tử ly khai chiếm quyền kiểm soát Donetsk hôm thứ Hai, và định ngày tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề ly khai vào ngày 11 tháng Năm. Một cuộc bỏ phiếu tương tự như vậy hồi tháng trước đã dẫn tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Các cuộc chiếm đóng mới nhất diễn ra khi các cuộc thương thảo tái tục để đạt được việc phóng thích bảy quan sát viên Châu Âu bị bắt làm con tin hồi tuần trước tại thành phố kế cận Slovyansk.

Hôm thứ Ba, viên thị trưởng thân Nga tự phong của thành phố này nói rằng ông sẵn sàng trao đổi các quan sát viên để đổi lấy những người hoạt động thân Nga bị nhà chức trách Ukraine bắt giữ.

Hôm thứ Ba, tại Washington, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã kêu gọi Nga rời khỏi Ukraine trong hòa bình. Trong buổi nói chuyện với tổ chức phi chính phủ Ủy ban Đại Tây Dương, ông Kerry đã liên kết sự hiện diện quân sự của chính phủ Moscow ở Ukraine với một toan tính thay đổi địa bàn an ninh của Đông Âu.

Ông Kerry cũng yêu cầu các quốc gia khác trong liên minh NATO tôn trọng “những cam kết đáng tin cậy” để gia tăng chi tiêu cho liên minh quân sự này trong 5 năm sắp tới.

Tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa đánh giá lại vai trò của các nhà đầu tư Phương Tây trong nền kinh tế được định hướng năng lượng bởi năng lượng của Nga nếu các biện pháp chế tài do chính phủ Washington và Liên Hiệp Châu Âu áp đặt vẫn tiếp tục.

Moscow cũng nói rằng các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Châu Âu là “một lời mời trực tiếp tân quốc xã ở địa phương” tiếp tục “những hành động vô pháp luật” tại miền đông nam Ukraine. Điện Kremlin hứa sẽ có một đáp ứng mạnh cho các biện pháp chế tài này.

Danh sách mới nhất về những cá nhân bị áp đặt các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Châu Âu bao gồm Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak và Tướng Valery Gerasimov, Tham mưu Trưởng lực lượng võ trang Nga. Những người trong danh sách chế tài của Hoa Kỳ bao gồm Đặc sứ của Tổng thống Putin ở Crimea, Giám đốc Cơ quan bảo vệ Tổng thống Nga, và người đứng đầu công ty quốc doanh sản xuất dầu của Nga.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: