(TNO) Phụ huynh cho con nghỉ học vì hiệu trưởng vừa trở về từ châu Phi, trường đại học bị phong toả khi một sinh viên cho biết chị của cô ta mắc bệnh sau chuyến đi đến… Trung Đông. Dân Mỹ đang hoang mang vì Ebola.

soebolaomy2Sinh viên ngồi dưới đất, trong khi cảnh sát và nhân viên y tế phong tỏa trường đại học Southwestern (bang California) đề phòng Ebola, sau khi một sinh viên cho biết chị của cô ta mắc bệnh sau một chuyến đi đến… Trung Đông – Ảnh: Reuters

Truyền thông Mỹ gần đây đăng tải hàng loạt thông tin về việc các địa phương ở nước này vì quan ngại dịch bệnh Ebola nên đã tự áp dụng các biện pháp đề phòng bị cho là thái quá.

Truyền thông Mỹ gần đây đăng tải hàng loạt thông tin về việc các địa phương ở nước này vì quan ngại dịch bệnh Ebola nên đã tự áp dụng các biện pháp đề phòng bị cho là thái quá.

Ông Matt Dexter, có con học tại trường tiểu học Strong (bang Maine), cho biết nhiều phụ huynh hết sức quan ngại về việc trường tiểu học này đã cử các giáo viên đến Texas mà không hề thông báo với phụ huynh.

Còn tại bang Mississippi, các bậc phụ huynh tự cho con em mình nghỉ học bởi vì vị hiệu trưởng của một trường trung học tại đây vừa trở về nước trong thời gian gần đây sau khi đến Zambia dự tang lễ người thân. Nhưng Zambia tọa lạc ở phía nam châu Phi, cách xa Tây Phi nơi đang bị dịch bệnh Ebola hoành hành.

Các bậc phụ huynh cho biết họ không cho con em đến trường để đề phòng dịch bệnh Ebola sau khi biết thông tin về vị hiệu trưởng.

Ở bang New York, trường đại học Syracuse do quan ngại dịch bệnh Ebola nên đã rút lại thư mời ông Michel du Cille, phóng viên ảnh của tờ The Washington Post (Mỹ) ba lần đoạt giải Pulitzer, đến trường thuyết giảng cho sinh viên ngành báo chí, vì ông mới về nước sau khi đến Liberia (nơi đang bị dịch bệnh Ebola hoành hành).

Ông Cille trở về Mỹ được 21 ngày nhưng không có dấu bị nhiễm Ebola. Ông Cille bày tỏ sự thất vọng của mình trước quyết định của đại học Syracuse, nhưng trường này lý giải họ rút lại thư mời sau khi một sinh viên lên tiếng phản đối.

“Tôi không muốn góp thêm vào sự sợ hãi Ebola đang lan rộng ở khắp nước Mỹ, nhưng tôi tin rằng chúng tôi cần phải đề phòng”, bà Lorraine Branham, Trưởng khoa báo chí của Đại học Syracuse, cho biết.

Trong bài phát biểu ngày 18.10, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc nhiều người dân do sợ dịch bệnh Ebola lây lan ở Mỹ nên phản ứng thái quá. “Đây là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng chúng ta không thể rơi vào trạng thái quá kích động hay sợ hãi”, ông Obama nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14.10 cho biết trong số tổng 8.914 ca nhiễm Ebola, có 4.447 người đã tử vong và cảnh báo số ca nhiễm Ebola ở Tây Phi sẽ vượt trên 9.000 người trong tuần này.

Dịch bệnh Ebola tiếp tục lây lan rộng khắp các quốc gia Guinea, Sierra Leone và Liberia, WHO cảnh báo và hiện chỉ có vắc xin và thuốc thử nghiệm điều trị Ebola.

Canada ngày 18.10 tuyên bố bắt đầu chuyển 800 liều vắc xin thử nghiệm do nước này phát triển cho WHO để góp phần chống lại dịch bệnh Ebola, theo tờ Wall Street Journal (Mỹ) ngày 18.10.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!