Tàu Trung Quốc cập cảng Vũng Áng đón công nhân về nước

Bạo động tại Việt Nam là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội của Trung Quốc, hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết.

Theo Tân Hoa Xã thì các cuộc bạo loạn ở Việt Nam đã gây ra ‘lo lắng lớn’ cho người dân Trung Quốc trong nước.

Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc chuyển thành bạo loạn hồi tuần qua đã khiến ít nhất hai công dân Trung Quốc thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, theo con số chính thức được chính quyền Việt Nam và Trung Quốc công bố.

‘Ngồi yên nhìn hỗn loạn’

Các công dân mạng Trung Quốc đã có một loạt bình luận gay gắt chỉ trích ‘sự thiếu trách nhiệm’ của Chính phủ Việt Nam và nhận định về mối quan hệ địa chính trị giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng.

“Tại sao Chính phủ Việt Nam ngồi yên nhìn hỗn loạn? Điều này chỉ làm hại cho chính Việt Nam mà nền kinh tế vốn dựa rất nhiều vào quan hệ làm ăn với Trung Quốc,” một người có tên là Zhu Yuewei viết trên Sina Weibo.

Tổng cộng có 3.553 công dân Trung Quốc đã về nước trên bốn tàu do Bắc Kinh điều đến cảng Vũng Áng ở Hà Tĩnh để di tản công dân của họ hôm 20/5, Tân Hoa Xã cho biết.

“Khi đối diện với hiểm nguy, chúng ta thật sự cảm thấy sự lo lắng và quan tâm của quê hương và gia đình. Người Trung Quốc ở Việt Nam hãy nhanh chóng về nhà và giữ cho mọi người an toàn. Tôi hy vọng hỗn loạn sẽ nhanh chóng kết thúc,” một người dùng Weibo có tên là Weifan viết.

Tôi rất lo cho chị dâu và hai đứa cháu đang sống ở Việt Nam. Hồi nhỏ tôi từng trải cảnh hỗn loạn và khốc liệt của chiến tranh ở Việt Nam và không muốn thảm kịch này lặp lại

Tài tử Hong Kong Lữ Lương Vỹ

Nam tài tử Lữ Lương Vỹ, người sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, đã kêu gọi chính quyền Việt Nam từ bỏ lập trường chống Trung Quốc và trừng phạt những kẻ gây loạn.

“Tôi rất lo cho chị dâu và hai đứa cháu đang sống ở Việt Nam. Hồi nhỏ tôi từng trải cảnh hỗn loạn và khốc liệt của chiến tranh ở Việt Nam và không muốn thảm kịch này lặp lại,” nam tài tử nói trong một cuộc họp báo.

Mặc dù giới chức Việt Nam đã hứa sẽ bảo vệ công dân Trung Quốc nhưng nhiều công dân mạng của nước này vẫn lo ngại rằng sẽ không dễ dàng chấm dứt tâm lý bài Hoa của người dân Việt Nam và tình trạng này thậm chí còn có thể leo thang.

Tanbaoluo viết trên Weibo rằng các cuộc bạo loạn ở Việt Nam không chỉ là kết quả của tình cảm bài Hoa mà còn là kết quả của sự bất bình đẳng giai cấp ở Việt Nam và tốc độ cải cách kinh tế chậm chạp.

Trong lúc này, Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc MCC, một trong những nhà thầu Trung Quốc tại công trường nhà máy thép của Tập đoàn Formosa tại Hà Tĩnh, thông báo hôm thứ Tư ngày 21/5 rằng con số nhân viên của họ thiệt mạng trong bạo loạn ở Việt Nam là bốn người và 126 người bị thương, theo hãng tin Anh Reuters.

Đây là con số gấp đôi so với con số thương vong được chính quyền Việt Nam và Trung Quốc xác nhận trước đó.

Formosa cũng nói với Reuters rằng hoạt động ở nhà máy thép của họ ở Vũng Áng đã khôi phục một phần và họ hy vọng mọi hoạt động ở đây sẽ sớm trở lại bình thường.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: