TTO – Hôm nay 25-8 (giờ VN) đám đông hàng chục nghìn người đã tụ họp trước đài tưởng niệm Lincoln tại thủ đô Washington (Mỹ) dự lễ kỉ niệm 50 năm bài phát biểu nổi tiếng “Tôi có một giấc mơ” của mục sư Martin Luther King.

Đám đông tuần hành kỉ niệm bài phát biểu của Luther King tại Washington – Ảnh: MSN

Ngày 28-8-1963, ngay tại bậc thềm đài tưởng niệm Lincoln, Luther King đã đọc bài diễn văn nói lên khát khao của ông về một nước Mỹ bình đẳng về chủng tộc, giai cấp, nơi người da trắng và người da đen có thể sống chung hòa bình.

AFP dẫn lời Ben Jealous- lãnh đạo nhóm đấu tranh vì quyền công dân khẳng định “sẽ tiếp tục chiến đấu cho những ai đang đối mặt với sự bất bình đẳng mỗi ngày”.

50 năm trước, mục sư Luther King từng đấu tranh chống phân biệt chủng tộc, thì nay người dân Mỹ, như AFP dẫn khẩu hiệu của đám đông dự lễ kỉ niệm cho biết sẽ mở rộng đấu tranh cho bình đẳng ở các vấn đề khác như: hôn nhân, bỏ án tử hình hay mở rộng quyền biểu quyết.

Đám đông dự  kỉ niệm hôm nay chỉ là phần nhỏ so với 250.000 người đã đến nghe Luther King diễn thuyết cách đây nửa thế kỉ.

50 năm sau, nước Mỹ vẫn còn nhiều vấn đề cần đấu tranh vì quyền bình đẳng như vận động xã hội có cái nhìn tôn trọng, đối xử bình đẳng với người đồng tính, người Mỹ gốc Mỹ Latin, người nghèo và người tàn tật, bất bình đẳng về thu nhập…

“Cuộc chiến chống bất bình đẳng trong xã hội vẫn tiếp tục” – đám đông tuần hành hôm nay nói với AFP. Những người biểu tình giơ cao ảnh của Trayvon Martin- thiếu niên da đen đã bị dân phòng George Zimmerman bắn khi đi tuần. Vụ án gây chấn động khi tòa tha bổng Zimmerman, cho thấy tình trạng bất bình đẳng sắc tộc vẫn tiếp diễn âm ỉ, 50 năm sau bài diễn văn “Tôi có một giấc mơ” của Luther King.

Anh Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!