Thống đốc tiểu bang New Jersey Chris Christie, một đảng viên Cộng Hoà, dự trù sẽ tái đắc cử

Cử tri sẽ quyết định một số các cuộc bầu cử chủ chốt tại Hoa Kỳ vào ngày mai, thứ ba.

Trong một năm tiếp theo cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ, không có nhiều cuộc bầu cử trên khắp nước. Nhưng 2 tiểu bang ở miền đông là New Jersey và Virginia đang bầu các thống đốc. Nhiều thành phố lớn, trong đó có New York, Atlanta, Boston, Houston và Miami sẽ bầu thị trưởng.

Các nhà phân tích chính trị ở Hoa Kỳ đang đi tìm manh mối qua kết quả cuộc bầu cử ngày mai về các cuộc bầu cử Quốc hội toàn quốc trong 1 năm nữa, là lúc toàn thể 435 đại biểu Hạ viện được cử tri lựa chọn và cả 1/3 trong số 100 thuợng  nghị sĩ nữa.

Tại New Jersey, một tiểu bang giáp với thành phố New York, thống đốc đương nhiệm Chris Christie, một đảng viên Cộng Hoà, dự trù sẽ tiến thắng tới chỗ tái cử. Ông đã nhấn mạnh đến sức thu hút của ông vượt qua ranh giới đảng phái tới các thành phần độc lập và Dân chủ, có thể với hy vọng ra tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Tại tiểu bang Virginia miền Trung Ðại Tây Dương, các cuộc thăm dò công luận cho thấy một đảng viên Cộng Hoà cực bảo thủ, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Ken Cuccinelli, đang chiến đấu gay go để giành chức thống đốc với doanh gia Terry McAuliffe, Ông này là một cựu lãnh tụ đảng Dân chủ toàn quốc và là người thân tín của cựu tổng thống Bill Clinton và phu nhân là cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Hai cuộc bầu cử khắp tiểu bang có thể cho thấy tình cảm hiện thời của cử tri.

Các cuộc thăm dò cho thấy cử tri chống đối việc chính phủ đóng cửa một số hoạt động hồi tháng trước và phần lớn quy trách cho phe Cộng Hòa đã gây ra tình trạng bề tắc về công chi, thay vì trách các nhà lập pháp Dân chủ và Tổng thống Barack Obama.

Nhưng nhiều cử tri cũng căm phẫn về nhiều trục trặc kỹ thuật đã làm chậm việc bán bảo hiểm y tế nằm trong các cải cách chăm sóc sức khỏe của ông Obama đã ban hành 3 năm trước. Một số cuộc thăm dò cho thấy mức ủng hộ ông đã sụt xuống điểm thấp nhất trong 5 năm chấp chính, ở khoảng 40%.

Trong cuộc bầu cử thị trưởng nổi bật nhất ở New York các cuộc thăm dò cho thấy ông Bill de Blasio, nay đang là người trung gian giữa cử tri và chính quyền thành phố, nắm phần chắc sẽ thắng cử vẻ vang. Ông sẽ lên kế nhiệm thị trưởng lâu năm Michael Bloomberg mà luật định không cho phép ra tranh cử một nhiệm kỳ thứ tư.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: