Bộ Ngoại giao Nga thông báo một nhóm người tấn công đại sứ quán của nước này để vào bên trong hôm qua, nhưng họ đã giải tán sau khi các nhân viên an ninh nổ súng.

Một ô tô bốc cháy phía trước đại sứ quán Nga tại thành phố Tripoli khi đám đông tấn công hôm 2/10. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời nhiều nguồn tin ngoại giao ở Libya cho hay, các nhân viên an ninh đã nổ súng để giải tán khoảng 60 người khi họ tìm cách xông vào đại sứ quán Nga ở thành phố Tripoli hôm 2/10. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định không quan chức nào của đại sứ quán bị thương. “Những kẻ tấn công đã nã đạn và xé cờ Nga. Nhân viên của đại sứ quán đã tới sân bay nhằm đề phòng tình huống xấu”, một nguồn tin nói với hãng thông tấn Itar Tass.

Alexander Lukashevich, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, nói với đài truyền hình quốc gia rằng tình hình ở đại sứ quán tại Libya đã trở lại trạng thái bình thường.Vụ tấn công cho thấy sự bất ổn tại Libya hai năm sau khi chế độ của Moammar Gadhafi sụp đổ. Các bộ tộc, phe phái và các nhóm Hồi giáo vũ trang đua nhau mở mang thế lực do sự thiếu vắng của một chính phủ trung ương mạnh. Lực lượng an ninh Libya tỏ ra đuối sức trong nỗ lực duy trì trật tự và thực thi luật pháp.Các phần tử vũ trang đã thực hiện vài vụ tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao phương Tây ở Libay. Vào tháng 9 năm ngoái, một nhóm tay súng đã tấn công lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Banghazi và hạ sát đại sứ  Christopher Stevens và ba người Mỹ khác.Song một quan chức an ninh Libya nhận định vụ tấn công đại sứ quán Nga không liên quan tới nhóm vũ trang nào. Theo ông, dường như đám đông tấn công đại sứ quán vì họ nổi giận trước việc một phụ nữ Nga giết một người dân địa phương.”Đám đông tấn công đại sứ quán để trả thù hành vi giết hại người Libya”, vị quan chức nói.

Quỳnh Trang 

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!